Thủ tướng Thái Lan ban bố tình trạng khẩn cấp

Tin mới

26/11/2013 08:44

(NLĐO) – Phát biểu trên truyền hình tối 25-11, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra tuyên bố tình trạng an ninh khẩn cấp ở thủ đô Bangkok và một số tỉnh lân cận sau khi làn sóng biểu tình ùa vào trụ sở các cơ quan trọng yếu của chính phủ.

Sau nhiều giờ đối mặt căng thẳng, cảnh sát đứng bảo vệ bên ngoài trụ sở của Bộ Tài chính Thái Lan đã rút lui khỏi vị trí, nhường đường cho hàng ngàn người biểu tình xâm nhập vào bên trong và chiếm giữ. Những người biểu tình còn cắt điện ở Cục Ngân sách ngay bên cạnh đó nhằm ngăn chặn việc cung cấp tiền cho các dự án của chính phủ. Tối 25-11, người biểu cũng tràn vào Bộ Ngoại giao.
 
Bà Yingluck cho biết chính phủ tôn trọng quyền tự do bày tỏ quan điểm của mọi người khi tham gia biểu tình ôn hòa. Tuy nhiên, theo bà, “có những người đã đẩy vụ việc đi quá xa”.

Nữ thủ tướng nói rằng hành động chiếm đóng Bộ Tài chính của những người biểu tình có thể làm ảnh hưởng đến niềm tin của các nhà đầu tư và làm phương hại đến ngành du lịch.


Người biểu tình gào thét ở bên ngoài Cung điện Hoàng gia Thái lan ở Bangkok. Ảnh: EPA

Trước đó, lãnh đạo làn sóng biểu tình chống chính phủ Thái Lan Suthep Thaugsuban kêu gọi những người biểu tình chiếm đóng trụ sở của tất cả các bộ khác từ ngày 26-11 với mục đích là làm tê liệt chính phủ. Những người biểu tình hát múa, thổi còi dọc các hành lang các cơ quan chính phủ đã chiếm đóng hòng buộc công chức phải ngừng làm việc trong chiến dịch lật đổ chính quyền của bà Yingluck.

Người biểu tình đã chiếm đóng 13 địa điểm bao gồm căn cứ quân đội cũng như một số đài truyền hình. Bên ngoài trụ sở của Cảnh sát thành phố Bangkok - cách tòa nhà chính phủ chưa đầy nửa km - trở nên căng thẳng khi cảnh sát chống bạo động dùng hơi cay và vòi rồng để cản người biểu tình. Người biểu tình cắt đứt sợi dây thép gai nhưng không tiến sâu thêm.

Trước tình hình dường như khó có thể kiểm soát, một số người lo ngại đối đầu có thể nổ ra giữa những người biểu tình chống chính phủ và những người ủng hộ cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết Washington quan ngại về những căng thẳng chính trị gia tăng và đang theo dõi sát sao tình hình. Washington hối thúc tất cả các bên kiềm chế không để xảy ra bạo động và tôn trọng pháp luật.

Làn sóng biểu tình rầm rộ khắp các tuyến đường ở Bangkok. Ảnh: AP
H.Bình (Theo The Bangkok Post, AP, USA Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI