Theo Thủ tướng Thái Lan, ông Prayut Chan-o-cha,  trường hợp khẩn cấp sẽ có hiệu lực trên toàn quốc từ nửa đêm ngày 25-3 đến ngày 30-4.

Quyết định cũng cấm cấm khách du lịch đến Thái Lan thông qua đường bộ, đường biển và đường hàng không. Có một số trường hợp ngoại lệ đối với vận chuyển hàng hóa, cơ quan ngoại giao và người nước ngoài có giấy phép lao động.

Ngoài ra, công dân Thái Lan có giấy phép của đại sứ quán và giấy chứng nhận sức khỏe với hành trình di chuyển được Thủ tướng phê duyệt sẽ được miễn lệnh cấm đi lại.

Tất cả các hộp đêm, sân chơi và địa điểm thể thao ở các thành phố: Bangkok, Nonthaburi, Pathum Thani, Nakhon Pathom, Samut Prakan và Samut Sakhon - được coi là có nguy cơ nhiễm trùng cao - được lệnh đóng cửa vô thời hạn.

Thủ tướng Thái Lan, Malaysia đều tuyên bố gia tăng tình trạng khẩn cấp - Ảnh 1.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đeo khẩu trang đến cuộc họp tại Tòa nhà Chính phủ ở TP Bangkok hôm 24-3. Ảnh: REUTERS

Cũng theo nghị định khẩn cấp này, việc đầu cơ tích trữ thực phẩm, nước uống và vật tư y tế sẽ bị trừng phạt.

Những bé dưới 5 tuổi và người trên 70 tuổi - được coi là dễ bị mắc bệnh hơn - cũng được khuyên nên tránh ra khỏi nhà trừ khi thực sự cần thiết.

Tất cả các cuộc tụ họp lớn đã bị cấm.

Việc đi lại giữa các tỉnh không được khuyến khích. Những người đi du lịch đến những tỉnh khác sẽ được yêu cầu kiểm tra sức khỏe và cung cấp thông tin cá nhân của họ để kiểm dịch.

Các cơ sở cung cấp hàng hóa và dịch vụ thiết yếu vẫn được tiếp tục hoạt động, bao gồm ngân hàng, nhà máy, thị trường, tổ chức tài chính, trạm xăng và dịch vụ giao hàng trực tuyến.

Nếi vi phạm các quy định của nghị định, người dân có thể bị trừng phạt với án tù lên tới 2 tháng theo Nghị định Hoàng gia năm 2005 về các tình huống khẩn cấp.

Bác sĩ Taweesin Visanuyothin, phát ngôn viên của Bộ Y tế Công cộng, cho biết số ca nhiễm virus được xác nhận ở Thái Lan đã tăng lên 934. Để thấy được mức độ lây lan quá nhanh, cần biết rằng tính đến ngày 15-3, Thái Lan chỉ ghi nhận 114 ca nhiễm. Riêng ngày 25-3, Thái Lan có thêm 107 ca nhiễm mới.

Ngoài ra, đến nay có khoảng 60.000 công nhân nhập cư sống ở Thái Lan đã rời khỏi đất nước này kể từ khi chính quyền đóng cửa các trung tâm thương mại và nhiều doanh nghiệp, một quan chức Bộ Nội vụ Thái Lan cho biết hôm thứ 25-3.

Thủ tướng Thái Lan, Malaysia đều tuyên bố gia tăng tình trạng khẩn cấp - Ảnh 2.

Đường phố của thủ đô Kuala Lumpur vắng lặng sau lệnh hạn chế di chuyển. Ảnh: Malaysia Mail

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày 25-3, Thủ tướng Malaysia, ông Muhyiddin Yassin, cũng ra lệnh gia hạn việc hạn chế di chuyển tiếp tục từ 31-3 đến 14-4. Lệnh hạn chế di chuyển cũ đã có hiệu lực từ ngày 18-3.

Trong thời gian này, Malaysia cũng đóng cửa biên giới và ngừng hoạt động đối với các doanh nghiệp không thiết yếu.

Thủ tướng Muhyiddin cũng kêu gọi người Malaysia "bình tĩnh và không hoảng loạn", vì Chính phủ có đủ cơ sở cung cấp thực phẩm và chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Hiện Malaysia cũng đã mở 409 trung tâm kiểm dịch.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng đã cảm ơn những người tuân thủ mệnh lệnh với mức độ tuân thủ hiện tăng lên 95% so với mức 60% ban đầu vào tuần trước.

Gia Minh (Theo The Straits Times)