Thủ tướng Thái Lan ra tối hậu thư về nạn buôn người

Tin mới

07/05/2015 22:01

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha hôm 7-5 ra thời hạn 10 ngày để chính quyền các tỉnh xóa sổ những trại giam giữ người Rohingya Hồi giáo và những hoạt động liên quan đến nạn buôn người ở địa phương mình.

Ông Sansern Kaewkamnerd, phó phát ngôn viên của chính phủ, cho biết giới chức địa phương sẽ bị trừng phạt nếu không hoàn thành nhiệm vụ.

Tối hậu thư trên được đưa ra sau khi hàng chục ngôi mộ và thi thể được phát hiện tại các trại buôn người bị bỏ hoang ở tỉnh Songkhla và Phang Nga những ngày qua. Các nạn nhân có thể là người Rohingya Hồi giáo đến từ Myanmar.

 

Nhiều thi thể được tìm thấy tại các trại bỏ hoang ở Thái Lan gần đây Ảnh: Bangkok Post
Nhiều thi thể được tìm thấy tại các trại bỏ hoang ở Thái Lan gần đây Ảnh: Bangkok Post

 

Cùng ngày 7-5, quân đội Thái Lan cho biết đã thuyên chuyển một chỉ huy quân sự địa phương ra khỏi tỉnh Songkhla vì tình nghi liên quan đến nạn buôn người, đồng thời cảnh báo trừng phạt mạnh tay bất kỳ binh sĩ nào có dính líu. Một nguồn tin cho biết cảnh sát đang truy tìm 2 binh sĩ bắt cóc một kẻ buôn người và đòi khoảng tiền chuộc gần 60.000 USD.

Trong khi đó, theo Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan Somyot Poompanmuang, hơn 50 cảnh sát đã bị kỷ luật vì nghi có liên hệ với các mạng lưới buôn người sau khi Thủ tướng Prayut ra lệnh điều tra. Đến nay, cảnh sát Thái đã bắt giữ 4 người đàn ông - gồm 3 người Thái và 1 người Myanmar - với nghi vấn buôn người. Một lệnh bắt giữ hơn 4 người khác có liên quan đã được ban hành.

Một số nhà hoạt động cho rằng đây là những nỗ lực đầu tiên của chính phủ Thái Lan trong việc trấn áp nạn buôn người, đồng thời kêu gọi điều tra cả giới binh sĩ, quan chức địa phương và cảnh sát.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI