Ai Cập trục xuất đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ

Tin mới

23/11/2013 19:28

(NLĐO) - Ai Cập đã yêu cầu đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ rời nước này và hạ cấp ngoại giao giữa hai nước để “đảm bảo ổn định” hôm 23-11.

Đại sứ Huseyin Avni Botsali bị trục xuất một ngày sau khi Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kêu gọi thả Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi.
 
Bộ Ngoại giao Ai Cập cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục can thiệp vào công việc nội bộ của nước này và cho biết thêm đại diện ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị hạ xuống cấp đại biện. Cairo cũng triệu đại sứ của mình ở Ankara về nước.
 

Người Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ ông Morsi trong một cuộc biểu tình hồi tháng 8-2013. Ảnh: Reuters
 
Ngoài ra, Ai Cập còn cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cho một tổ chức nhằm gieo rắc bất ổn. Tuy không nêu tên nhưng tổ chức trên có vẻ là Anh em Hồi giáo, vốn có quan hệ mật thiết với đảng AK cầm quyền ở Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập, ông Badr Abdelatty, tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ “cố tình hướng công chúng đi ngược lại quyền lợi Ai Cập”.
 
Không chịu thua, Ankara tuyên bố sẽ có đáp trả trong vòng vài giờ. Tuy nhiên, phản ứng đầu tiên của Tổng thống Abdullah Gul có vẻ mềm mỏng. Ông phát biểu trực tiếp trên đài truyền hình quốc gia TRT: “Tôi hy vọng quan hệ của chúng ta sẽ quay lại đúng hướng”.
 
Vốn cùng là đồng minh của Mỹ trong khu vực, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng bất hòa kể từ khi ông Morsi bị quân đội lật đổ hôm 3-7 vừa qua. Ankara trở thành tiếng nói quốc tế chỉ trích gay gắt nhất khi gọi vụ việc trên là “đảo chính không thể chấp nhận”.
 
Hai bên từng triệu đại sứ về tham vấn sau khi lực lượng an ninh Ai Cập trấn áp trại biểu tình ủng hộ ông Morsi hôm 14-8, làm chết hàng trăm người.
Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI