Nghị sỹ bảo thủ đối lập John Cobb vừa từ Afghanistan trở về và tiết lộ binh lính ở đây kể cả tá chuyện về chuyến thăm bí mật của ông Rudd đến căn cứ  Tarin Kowt của Úc tại Afghanistan ngay trước Giáng sinh.

Trong đó có chuyện cái máy sấy tóc của ông Rudd trở chứng không hoạt động. "Cái máy bị hư khiến thủ tướng nổi nóng và trút lên đầu binh lính. Nếu thật thì tôi không thể hiểu được sao người ta lại nổi giận vì chuyện tóc tai trong khi những người lính phải liều chết trên chiến trường”, ông Cobb kể với báo chí Úc.


Thủ tướng Úc Kevin Rudd tại Afghanistan (Ảnh: The Age)

Vụ việc tràn ngập mặt báo xứ sở kangaroo ngày 8-5 và bị đối thủ chính trị của ông Rudd là thủ lĩnh phe bảo thủ Malcolm Turnbull tận dụng tối đa để tấn công.

Tất nhiên, ông Rudd không ngồi yên. Phát ngôn viên của thủ tướng đã bắn trả dữ dội và buộc tội ông Cobb sáng tác ra câu chuyện trên với sự tiếp tay của “một đơn vị bẩn thỉu” thuộc Đảng Độc lập.

Còn ông Rudd nhắm thẳng vào ông Turnbull: “Luận điệu của ông Turnbull thật là ngớ ngẩn, kì quặc và hoàn toàn dối trá. Họ đã dựng chuyện! Nếu ông Turnbull muốn công kích thì tốt nhất dùng chính tên mình, thay vì lợi dụng danh dự của quân đội chúng ta”.

Thế nhưng, gần đây ông Rudd bị chỉ trích là đòi hỏi nhiều đặc quyền đặc lợi. Hồi tháng trước, ông này đã mắng chửi một tiếp viên của lực lượng không quân đến mức làm cô phát khóc vì không được phục vụ bữa ăn đặc biệt. Sau khi vụ việc bị lật tẩy, ông Rudd phải công khai xin lỗi.

Không chỉ vậy, một cuộc khảo sát tuần này cho thấy uy tín ông Rudd suy giảm khá nhiều do tình hình ảm đạm của kinh tế Úc.

Hải Ngọc (Theo The Age, Reuters)