Mục đích chuyến thăm của ông Turnbull tới Bắc Kinh nhằm thảo luận việc tăng cường hợp tác thương mại, du lịch và nghiên cứu giữa 2 nước. Dù vậy, nhà lãnh đạo Úc vẫn nhân dịp này bày tỏ lập trường đối với các hoạt động quân sự phi pháp của Trung Quốc ở biển Đông.

Thủ tướng Turnbull cho biết cuộc thảo luận giữa ông và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường tối 14-4 về vấn đề nói trên đã diễn ra rất “thẳng thắn và cởi mở”. Ông nhấn mạnh lập trường của Úc là kêu gọi Trung Quốc giải quyết tranh chấp với các nước láng giềng bằng giải pháp hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế.

“Sự tăng trưởng kinh tế đáng chú ý tại khu vực, bởi các nước bao gồm chúng tôi và tất nhiên cả Trung Quốc, dựa trên nền tảng của hòa bình và ổn định. Bất cứ điều gì làm ảnh hưởng đến 2 yếu tố này đều bị xem là chống lại lợi ích của tất cả các quốc gia” – nhà lãnh đạo Úc cho biết.

Ông cảnh báo giới lãnh đạo Trung Quốc rằng việc quân sự hóa ở Biển Đông đang đe dọa chính các mối quan hệ quốc tế của Trung Quốc, theo tờ The Straits Times (Singapore).

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull (phải) gặp người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: Reuters

Tiếp đến, cuộc họp chính thức giữa ông Turnbull và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tối 15-4 (giờ địa phương) dự kiến diễn ra trong 30 phút nhưng sau đó kéo dài tới 1 giờ. Hai nhà lãnh đạo đã đưa ra quan điểm về tình hình căng thẳng ở biển Đông.

Cuộc họp kéo dài ngoài dự tính khiến chuyến bay về nước của nhà lãnh đạo Úc trễ 45 phút. Ông Turnbull từng mô tả hành động khiêu khích của Trung Quốc ở biển Đông là “phản tác dụng”.

Trong khi hai ông Turnbull và Tập Cận Bình ngồi ăn tối ở nhà khách Điếu Ngư Đài, phía Tây thủ đô Bắc Kinh, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã có chuyến thăm tàu sân bay USS John C. Stennis vào chiều ngày 15-4, khi nó đi qua vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines ở biển Đông.

Đi cùng ông Carter có Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin và Tư lệnh Lục quân Philippines Hernando Iriberri. Nhóm quan chức Mỹ - Phi cũng ngồi trực thăng khảo sát bãi Cỏ Rong – nằm trong vùng EEZ 200 hải lý của Philippines nhưng bị Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Cuối cùng, họ tới thăm căn cứ không quân Antonio ở tỉnh Palawan, một trong những địa điểm nằm trong Hiệp định Hợp tác Quốc phòng Nâng cao Mỹ - Phi.

Ông Carter (thứ hai bên trái) và ông Gazmin (thứ hai bên phải) trên tàu USS John C. Stennis. Ảnh: Inquirer

Hai bộ trưởng quốc phòng Philippines và Mỹ. Ảnh: Inquirer

Có mặt trên tàu sân bay USS John C. Stennis, ông Carter khẳng định Mỹ vẫn mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận hải quân đa phương Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) trong năm nay bất chấp tình trạng căng thẳng song phương gia tăng.

Dù vậy, ông hối thúc Trung Quốc nên "ngừng xa rời mọi người" và ngừng tự "cô lập mình".

Trước đó, các nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi hủy lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận RIMPAC 2016 ở ngoài khơi Hawaii vào tháng 6 và 7 tới vì cho rằng Trung Quốc đã có hành động gây hấn để yêu sách chủ quyền đối với vùng lãnh hải ở châu Á.

Đây là lần thứ hai ông Carter lên một tàu sân bay khi nó hoạt động ở biển Đông. Tháng 11-2015, ông lên tàu USS Theodore Roosevelt khi nó đang ở Tây Bắc đảo Borneo.

P.Nghĩa (Theo ABC, Inquirer)