Theo kế hoạch, ông Letta sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Ý Giorgio Napolitano để thảo luận về tình hình khủng hoảng chính trị.
Động thái này diễn ra sau khi các nghị sĩ thuộc đảng trung hữu Nhân dân Tự do (PDL) của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi ở cả hai viện Quốc hội ký thư từ nhiệm ngày 26-9. Quyết định từ nhiệm này sẽ có hiệu lực nếu ủy ban đặc biệt của Thượng viện thông qua việc tước quy chế thượng nghị sĩ của ông Berlusconi liên quan đến tội gian lận thuế.
 

Thủ tướng Ý Enrico Letta phát biểu tại một cuộc họp báo ở New York hôm 26-9. Ảnh: REUTERS

Người đứng đầu nhóm nghị sĩ PDL ở Hạ viện Renato Brunetta xem hành động nêu trên là biểu hiện của “tình yêu và lòng trung thành” đối với ông Berlusconi.
Có nguồn tin cho biết Thủ tướng Letta bị choáng khi nghe tin. Tại một cuộc họp báo trước khi rời New York, ông Letta gọi mối đe dọa từ chức là “một sự sỉ nhục không phải cho riêng tôi mà cho cả nước Ý”.

Ông Enrico Letta và các nhà kinh tế lớn cảnh báo trong bối cảnh hiện nay, Ý chỉ vừa bắt đầu tiến trình thoát khỏi cuộc khủng khoảng. Do đó, các nhà chức trách không muốn nước này rơi vào tình thế không chính phủ một lần nữa.
H.Bình (Theo Reuters, Financial Times)