Ông Berlusconi bị "đội nhà" ngáng chân

Tin mới

02/10/2013 10:55

(NLĐO) - Nhiều nhân vật cấp cao trong đảng Nhân dân Tự do (PDL) của ông Silvio Berlusconi đang thúc giục "đội nhà" ủng hộ chính phủ liên minh của Thủ tướng Enrico Letta trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm dự kiến diễn ra trong ngày 2-10.

Đảng PDL của ông Berlusconi đang bị chia rẽ sâu sắc giữa những người theo đường lối cứng rắn và ôn hòa sau khi ông quyết định rút các bộ trưởng khỏi liên minh cầm quyền và kêu gọi bầu cử mới do những bất đồng về chính sách thuế.
 
Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa là cựu lãnh đạo Ý này bất mãn trước việc Thượng viện có bước đi nhằm trục xuất ông khỏi sau khi ông bị buộc tội gian lận thuế. Trong lá thư gửi tuần báo Tempi, ông Berlusconi còn phàn nàn ông Letta và Tổng thống Giorgio Napolitano không làm gì để ngăn hành động trên của Thượng viện. Một ủy ban Thượng viện dự kiến sẽ đưa ra quyết định về số phận của ông Berlusconi trong tuần này.
 
   Ông Angelino Alfano (trái) lên tiếng kêu gọi PDL ủng hộ Thủ tướng Enrico Letta (phải)
trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm   Ảnh: Reuters

Sau cuộc gặp với các cố vấn hôm 1-10, ông Berlusconi quyết định sẽ yêu cầu các nghị sĩ thuộc đảng này không ủng hộ ông Letta trong cuộc bỏ phiếu. Dù vậy, sự phản đối trong nội bộ PDL đối với bước đi trên đang ngày càng tăng bởi những lo ngại nền kinh tế lớn thứ ba của khu vực đồng euro này sẽ lại lún sâu vào cuộc khủng hoảng chính trị chỉ 5 tháng sau khi lập được chính phủ.
 
Ông Angelino Alfano, Tổng thư ký PDL kiêm Bộ trưởng Nội vụ, và Bộ trưởng Giao thông Maurizio Lupi đã thúc giục đảng mình đoàn kết ủng hộ ông Letta trong cuộc bỏ phiếu sắp tới. 

Hai ông Alfano và Lupi thuộc số 5 bộ trưởng đệ đơn từ chức vào cuối tuần rồi theo lệnh của ông Berlusconi nhưng đơn từ chức này đã bị Thủ tướng Letta bác bỏ hôm 1-10 – một dấu hiệu cho thấy ông xem trọng sự ủng hộ của họ. Dù vậy, ngay cả khi sống sót trong cuộc bỏ phiếu trên, thì vẫn không có gì bảo đảm chính phủ của ông Letta sẽ đủ lực để thực thi những biện pháp cải cách mạnh mẽ trong thời gian tới để đưa đất nước thoát khỏi suy thoái.
P.Võ (BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI