Các nghị sĩ thuộc Đảng Nhân dân Tự do (PDL) của ông Berlusconi nhóm họp tối 25-9 và dọa từ chức tập thể nếu ông bị tước vai trò thượng nghị sĩ.

Ý kiến trên được cựu Chủ tịch Thượng viện Renato Schifani đưa ra và nhận được sự tán thưởng mạnh mẽ, theo hãng tin Bloomberg. Phát biểu sau cuộc họp, nghị sĩ Fabrizio Cicchitto nói với các phóng viên: “Nếu ông Berlusconi bị trục xuất khỏi thượng viện, tất cả chúng tôi cũng sẽ ra đi”. Tuy nhiên, ông Renato Brunetta, trợ lý của ông Berlusconi, khẳng định: "Chưa có đề nghị về từ chức tập thể. Chúng tôi chỉ kêu gọi từng nghị sĩ phản ứng và tự quyết định".
Cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi trong vòng vây của các thượng nghị sĩ ủng hộ vào tháng 8 vừa qua Ảnh: AP

Theo những người tham gia cuộc họp, ông Berlusconi bộc bạch: “Đã 55 ngày tôi không ngủ được. Đó là những ngày khủng khiếp nhất đời tôi khi bị hất khỏi quốc hội vì một lời cáo buộc bôi nhọ”. Không chỉ kể rằng mình sụt mất 11 kg, cựu thủ tướng còn nói: “Cánh tả đang vui mừng vì họ tin rằng con đường quyền lực trước mặt trở nên thênh thang sau khi tôi bị buộc tội”.

Sẽ bước qua tuổi 77 vào cuối tuần này, ông Berlusconi bị buộc tội gian lận thuế hồi tháng 8 và bị kết án 4 năm tù. Khi bị kết án, ông Berlusconi buông lời đe dọa sẽ hạ bệ chính phủ của Thủ tướng Enrico Letta. Đảng Dân chủ (DP) theo đường lối trung tả của Thủ tướng Letta đang chiếm đa số trong quốc hội.

Án tù 4 năm chính là cái cớ để một ủy ban đặc biệt thuộc Thượng viện Ý được thành lập, bao gồm thành viên của cả 2 đảng PDL và DP, để quyết định có tước chức thượng nghị sĩ của ông Berlusconi hay không. Ngày 19-9, tại phiên bỏ phiếu đầu tiên, ủy ban này quyết định tước quy chế nghị sĩ của ông Berlusconi với 15 phiếu thuận, 1 phiếu chống và 8 phiếu trắng. Cơ sở cho việc bỏ phiếu là một luật do chính phủ tiền nhiệm của ông Mario Monti thông qua, trong đó quy định những người đã bị kết án trên 2 năm tù không được tham gia quá trình bầu cử.
Dự kiến ngày 4-10 tới, ủy ban này tiếp tục nhóm họp và cho phép vị tỉ phú truyền thông có mặt để biện hộ. Sau đó, ủy ban sẽ quyết định có nên đưa ra toàn Thượng viện bỏ phiếu lần cuối hay không.

Số phận chính trị của ông Berlusconi một lần nữa khuấy động mâu thuẫn giữa liên minh cầm quyền tả - hữu trên chính trường Ý trong khi họ đang phải cùng thuyền để duy trì hoạt động cho chính phủ của Thủ tướng Letta. Thủ lĩnh DP, ông Guglielmo Epifani, lên án các nghị sĩ PDL: “Thủ tướng đang ở New York để đại diện nước Ý trước Liên Hiệp Quốc và toàn thể thế giới. Sự ồn ào không thể tin nổi của PDL càng minh chứng hơn nữa thái độ vô trách nhiệm của họ đối với đất nước và người dân Ý”.

Tổng thống Ý Giorgio Napolitano cũng đang nóng lòng chờ đợi kết luận cuối cùng của PDL. Dù vậy, hầu hết các chuyên gia không tin rằng phe ông Berlusconi sẽ thực sự làm chính phủ sụp đổ dù họ đe dọa hết lần này đến lần khác.

MỸ NHUNG