Bà Yingluck chỉ nán lại văn phòng chính của NACC ở Sanam Bin Nam, tỉnh Nonthaburi không quá 20 phú.

Trong thời gian ngắn ngủi, vị Thủ tướng tạm quyền Thái Lan gửi 200 trang tài liệu đựng trong 3 thùng các-tông lớn làm bằng chứng cho NACC đồng thời thông báo sẵn sàng cung cấp thêm thông tin chi tiết nếu được yêu cầu.

 

Thủ tướng Yingluck đến văn phòng NACC từ Văn phòng Thư ký thường trực Quốc phòng hôm 31-3. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Yingluck đến văn phòng NACC hôm 31-3. Ảnh: Reuters

 

Tổng Thư ký Suranand Vejjajiva thuộc Văn phòng Thủ tướng cho biết ngoài văn bản chính thức bàn giao cho NACC, cuộc họp còn có sự xuất hiện của 11 nhân chứng và thảo luận xoay quanh 13 vấn đề khác.

Theo bà Norawich Lalaeng - một trong những luật sư đại diện cho Thủ tướng Yingluck, người dân đã hưởng lợi từ việc tồn nợ trong các chương trình thu mua lúa gạo. Điều đó hoàn toàn minh bạch và không vi phạm pháp luật.

Tại cuộc họp hôm 31-3, bà Yingluck yêu cầu NACC chất vấn những người làm chứng để làm rõ vụ việc. Ba trong số các nhân chứng là cố vấn Văn phòng Thủ tướng Oran Chaiprawat, Bộ trưởng Lao động Chalem Yoobamrung và Thứ trưởng Thương mại Yanyong Puangrach.

Một nguồn tin cho biết nhiều bộ trưởng trong nội các chính phủ đã phản đối quyết định tới văn phòng NACC của bà Yingluck vì cho rằng Cơ quan Chống tham nhũng quốc gia mới có quyền đưa ra quyết định số phận của bà Yingluck. Tuy nhiên, bà Yingluck cho rằng cuộc họp tại NACC là hành động chứng tỏ thái độ tôn trọng quy định của pháp luật.

Nếu bị NACC xác nhận có tội, kết quả điều tra bà Yingluck sẽ được gửi lên Thượng viện Thái Lan xem xét và bà có thể mất chức. Văn phòng NACC sẽ đưa ra kết quả vào ngày mai, 1-4.

Trước đó, Thủ tướng Yingluck bị buộc tội lơ là nhiệm vụ giám sát chương trình thu mua lúa gạo của quốc gia gây tổn thất lớn cho chính phủ, khiến hàng trăm ngàn nông dân bán nông sản nhưng không thu được tiền.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Bangkok Post)