Rosangela Almeida dos Santos, 37 tuổi, được tuyên bố đã tử vong vào ngày 28-1 và tang lễ đã tổ chức một ngày sau đó tại thị trấn Riacha das Neves ở phía Đông Bắc Brazil.

Tuy nhiên sau khi chôn cất, những người dân sống gần nghĩa trang nơi bà Almeida dos Santos an nghỉ lại đồn rằng họ "nghe thấy tiếng gào thét" phát ra từ nghĩa trang.

Thực hư chuyện người phụ nữ kêu cứu 11 ngày trong quan tài - Ảnh 1.

Bà Rosangela Almeida dos Santos được chứng tử qua đời do sốc nhiễm trùng và đã được chôn cất vào ngày 29-1. Ảnh: Globo G1

Theo hãng tin G1 của Brazil, gia đình đã cho đào mộ của bà lên sau khi nghe kể về tiếng gào thét phát ra từ nghĩa trang nói trên.

Một đoạn clip gây sốc ghi lại sự nhốn nháo trong nghĩa trang Senhora Santana ở Riachao das Neves khi những người đàn ông địa phương đào chiếc quan tài lên và mở nắp. Một số người đề nghị gọi xe cấp cứu trong khi những người khác sờ vào chân bà Santos và nói rằng nó vẫn còn ấm.

Những người thân của bà Almeida dos Santos khẳng định rằng khi quật quan tài lên và kiểm tra bên trong họ thấy có những dấu vết chứng tỏ bà đã cố vùng vẫy thoát ra khỏi quan tài, chẳng hạn như những vết thương trên bàn tay và trên trán, vốn trước đó không hề có khi họ khâm liệm.

Chưa hết, người ta nhìn thấy cơ thể của bà Santos bị xoay ngược lại, những miếng bông được đặt vào tai và mũi của người phụ nữ cũng bị rơi ra.

Những người có mặt khẳng định đinh xung quanh nắp quan tài cũng bị đẩy lên và có những vết cào, vết máu bên trong. Mẹ của Almeida dos Santos còn nói với hãng tin G1 rằng những chiếc đinh ốc trong quan tài đã bị lỏng ra.

Một người sống gần nghĩa trang tên Natalina Silva chia sẻ trong một đoạn phỏng vấn được hãng tin G1 ghi hình rằng cô đã nghe 2 tiếng rên phát ra từ nghĩa trang Senhora Santana nơi chôn cất bà Almeidad dos Santos nhưng ban đầu cô chỉ nghĩ là do trẻ con bày trò đùa nghịch dọa nhau.

Thực hư chuyện người phụ nữ kêu cứu 11 ngày trong quan tài - Ảnh 2.

Quan tài bị lôi ra khỏi ngôi mộ bằng đá. Ảnh: Globo G1

Hồ sơ chứng tử của bà Almeda dos Santos ghi rằng bà tử vong do sốc nhiễm trùng (biến chứng nặng của nhiễm trùng huyết) vào ngày 28-1 và trước đó bà đã 2 lần bị ngừng tim. Được biết, người phụ nữ này thường bị ngất xỉu từ năm 7 tuổi và phải dùng thuốc chống co giật.

Vụ việc đã được báo lại cho cảnh sát và phía cảnh sát cũng đã xúc tiến điều tra. Bệnh viện De Oeste, nơi điều trị và chứng tử cho bà Almeida dos Santos, cho biết họ đã cung cấp tất cả thông tin cần thiết cho chính quyền địa phương và gia đình bệnh nhân.

Tuy nhiên, một số kết quả điều tra ban đầu lại chỉ ra rằng thông tin có tiếng kêu gào từ nghĩa trang khiến những người thân của người chết cho đào mộ lên rất có thể chỉ là tin đồn thất thiệt. Nếu đúng như vậy, những người có liên quan có thể bị truy trách nhiệm về tội xâm phạm mồ mả. 

N. Thương - B. Hạnh (Theo Independent, Daily Mail)