Tin mới

22/01/2013 23:09

Ông Rahul Gandhi, 42 tuổi, thế hệ thứ 4 của dòng họ Nehru - Gandhi, mới được bầu làm phó chủ tịch Đảng Quốc đại cầm quyền. Là nhân vật số 2 của đảng sau chức chủ tịch của mẹ là bà Sonia Gandhi, ông Rahul được người dân Ấn Độ kỳ vọng một ngày không xa sẽ nhận chức thủ tướng.

Theo hãng AP, tại Đại hội Đảng Quốc đại tại thành phố Jaipur, thủ phủ bang Rajasthan, Tây Bắc Ấn Độ, từ ngày 19-1, ông Rahul Gandhi đã đọc một bài diễn văn kêu gọi thực hiện sự thay đổi toàn diện đất nước, được giới bình luận chính trị so sánh với khẩu hiệu “Chúng ta có thể thay đổi” của ông Barack Obama trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ 4 năm trước.
 
Ông Rahul Gandhi và mẹ, bà Sonia Gandhi, tại Đại hội Đảng Quốc đại Ấn Độ. Ảnh: PTI

Trước hơn 1.000 đại biểu dự đại hội, trong đó có bà Sonia Gandhi, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh, nhiều bộ trưởng chính phủ, ông Rahul Gandhi  tuyên bố: “Ấn Độ hy vọng một sự thay đổi có hệ thống để thúc đẩy đất nước tiến mạnh. Mọi sự phát triển ở Ấn Độ đều tùy thuộc vào Đảng Quốc đại và các nhiệm kỳ chính phủ của đảng”.

Sau bài phát biểu, ông Rahul Gandhi thổ lộ với mọi người: “Ai cũng chúc mừng tôi, chỉ có mẹ tôi ngồi khóc”. Được hỏi tại sao, ông nói bà Sonia hiểu “cái giá phải trả để có quyền lực”. Đó là sinh mạng của bà Indira Gandhi và ông Rajiv Gandhi - bà nội và cha ông Rahul - bị kẻ đối nghịch sát hại. Bà Sonia Gandhi nói: “Quyền lực thực tế là thứ thuốc độc cần phải cảnh giác!”.

Chính thức bước vào chính trường từ 9 năm trước, ông Rahul Gandhi được Đảng Quốc đại kỳ vọng sớm trở thành thủ tướng sau khi giữ chức chủ tịch đảng thay mẹ. Trong 4 năm qua, ông đã nhiều lần từ chối một số chức bộ trưởng để dành thời gian làm công tác đảng.
 
Tại đại hội đảng ở thành phố Jaipur, ông đã giới thiệu cương lĩnh tranh cử của đảng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2014. Giáo sư Sandeep Shastri, Trường Đại học Bangalore, nói: “Người dân mong ông Rahul Gandhi giữ trọng trách lãnh đạo Đảng Quốc đại và cấp cao hơn là lãnh đạo đất nước. Cuộc tổng tuyển cử năm 2014 chắc chắn sẽ đáp ứng nguyện vọng này của chúng ta!”.
THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI