Thưởng 20kg vàng cho người tiêu diệt thủ lĩnh Houthi

Tin mới

09/04/2015 18:37

(NLĐO) – Tổ chức giám sát hoạt động khủng bố trực tuyến SITE hôm 8-4 cho biết nhánh al Qaeda ở bán đảo Ả Rập đã treo thưởng 20 kg vàng cho bất kỳ ai bắt giữ hay tiêu diệt thủ lĩnh Houthi và cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh.

Thủ lĩnh phiến quân Houthi là Abdel-Malek al-Houthi, người dày dạn kinh nghiệm chiến đấu và khẳng định mình là "thủ lĩnh cách mạng" sau các cuộc biểu tình lớn ở Yemen năm 2011. Tuy nhiên, có rất ít thông tin về người đàn ông hơn 30 tuổi này bởi al-Houthi cố giữ kín thông tin cá nhân và hiếm khi xuất hiện công khai cũng như nói chuyện với báo giới. Dưới sự lãnh đạo của al-Houthi, phiến quân Hồi giáo Houthi đã nắm quyền kiểm soát thủ đô Sanaa trong 6 tháng qua và tấn công miền Nam Yemen hồi tháng trước.

 

Thủ lĩnh phiến quân Houthi Abdel-Malek al-Houthi. Ảnh: Reuters
Thủ lĩnh phiến quân Houthi Abdel-Malek al-Houthi. Ảnh: Reuters

Các tay súng này nhận được sự hỗ trợ từ binh sĩ trung thành với ông Saleh, người bị buộc từ bỏ quyền lực ở Yemen sau 33 năm cầm quyền vào năm 2012. Lợi dụng cuộc xung đột tại Yemen, nhánh Al Qaeda ở bán đảo Ả Rập đã kéo đến thị trấn Mukalla hồi tuần trước và trả tự do cho thủ lĩnh khủng bố tại địa phương Khaled Batarfi. Một nhóm tay súng al Qaeda khác đã tấn công một trạm kiểm soát quân sự ở vùng biên giới phía Đông giữa Yemen và Ả Rập Saudi khiến một số binh sĩ thiệt mạng.

Trong khi đó, Ả Rập Saudi vẫn đang tiến hành các cuộc không kích chống lại phiến quân Houthi nhằm tìm cách đẩy lùi bước tiến của các tay súng và giúp Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi, người đã trốn sang Ả Rập Saudi, nắm quyền trở lại.


 

Xuân Mai (Theo Reuters, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI