Mực nước dâng đến hơn 1 m, người chủ đành phải nói lời tạm biệt đầy nước mắt với đàn heo hồi đầu tuần này khi nước lũ tiếp tục dâng trên khắp miền Đông Trung Quốc. Nhưng may mắn thay, một số người xuất hiện giúp ông đưa số heo đến nơi an toàn.

Những người này là “biệt đội giải cứu” của công ty đầu tư Xishang trong địa bàn. Họ đưa người đến giúp ông khi nhìn thấy những hình ảnh của những con heo ngụp lặn trong nước thật đáng thương.

Ông Lý Hạ Bạc và đàn heo được cứu Ảnh: REUTERS
Heo được đưa lên xe tải. Ảnh: REX SHUTTERSTOCK

Ảnh: Reuters

Theo mô tả của báo Phụng Hoàng ngày 6-7, “biệt đội giải cứu” này đã dùng máy kéo và xe tải để đưa những con heo ra khỏi đó và hoạt động cứu heo tiến triển tốt dẫu một số con đã chết. Những con heo phải ngâm mình trong nước lũ trong 20 giờ cho đến khi được giải cứu.

“Chúng tôi rất vui mừng khi những con heo thoát khỏi số phận đen đủi của 100 con dê trong trận lũ lụt ngày 5-7” - một người dân địa phương nói. An Huy là 1 trong những tỉnh đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Những hình ảnh chia tay bầy heo của ông Lý trước đó nhận được hàng ngàn bình luận trên mạng xã hội. Một số thương cảm cho nông dân nhưng số khác chỉ ra rằng bầy heo vốn được nuôi để lấy thịt, do đó những người như ông Lý đau buồn là vì sợ trắng tay chứ không phải thương xót vật nuôi.

Nhưng dù sao cũng nhờ cư dân mạng mà bầy heo thoát khỏi nước lũ.

Cảnh chia tay bầy heo của ông Lý đã làm người khác cảm động. Ảnh: Rex Shutterstock

Ảnh: Rex Shutterstock

Mưa lớn những ngày qua gây ngập lụt tại nhiều tỉnh, thành phố miền Nam và miền Trung Trung Quốc, khiến ít nhất 130 người thiệt mạng và 42 người mất tích. Hơn 1,3 triệu người Trung Quốc phải sơ tán nhà cửa, hơn 40.000 tòa nhà sụp đổ và thiệt hại ước tính lên tới 5,7 tỉ USD. Ngoài ra, vật nuôi và hơn 1,9 triệu ha cây trồng của nông dân cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đến An Huy (một trong những tỉnh gặp khó khăn nhất) gặp gỡ người dân và khuyến khích các quan chức làm mọi thứ có thể để bảo vệ cuộc sống và sinh kế của người dân.

H.Bình (Theo Metro, Reuters)