Những người chứng kiến cho biết chính phủ phải huy động ít nhất 3.000 cảnh sát tại thị trấn Lộc Bộ hôm 3-7 để bảo đảm an ninh trước cuộc biểu tình có sự tham gia của khoảng 10.000 người. Bạo lực đã bùng phát khi một số người tìm cách xông vào các văn phòng chính quyền.

Phía nhà chức trách tìm cách giảm nhẹ vụ việc khi cho biết chỉ có khoảng 1.400 người tham gia biểu tình, trong đó 21 người “gây rắc rối” đã bị cảnh sát giải đi. Ngoài ra, họ cũng cho biết cảnh sát đã bị thương trong lúc đối phó người biểu tình nhưng không tiết lộ số lượng và mức độ nghiêm trọng.

Một nhân chứng kể với đài BBC rằng một cảnh sát bị thương nặng trong khi 2 người biểu tình khác cũng bị chấn thương đầu.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, chính quyền thị trấn Lộc Bộ thông báo “một vài dân thường không nhận thức được sự thật và bị những kẻ cầm đầu lôi kéo đã tìm cách xông vào văn phòng chính quyền". Ngoài ra, bài viết còn kêu gọi những ai tấn công cảnh sát nên tự giác đầu thú còn những người vào được văn phòng chính quyền phải rời đi ngay lập tức.


Hàng ngàn người dân sống ở thị trấn Lộc Bộ biểu tình phản đối dự án xây lò đốt rác. Ảnh: BBC

Hàng ngàn người dân sống ở thị trấn Lộc Bộ biểu tình phản đối dự án xây lò đốt rác. Ảnh: BBC

Dự kiến, cơ sở vừa đốt rác vừa sản xuất điện này sẽ được xây dựng gần sông Tây Giang, nguồn nước chính của khu vực. Về nguyên nhân biểu tình, một phụ nữ họ Lin trả lời phỏng vấn hãng tin AP: “Chúng tôi lo ngại vấn đề ô nhiễm không khí và nước. Con sông là nguồn nước uống chính của chúng tôi”.

Người dân cho biết họ cùng nhau xuống đường tuần hành sau khi chính quyền thị trấn Lubu thông báo kế hoạch xây nhà máy bị tạm dừng mà không đưa ra lý do, khiến họ lo ngại sự trì hoãn này chỉ là tạm thời.

Có hơn 70.000 người sống ở thị trấn Lộc Bộ. Một người dân cho biết họ dự định tiếp tục biểu tình hôm 4-7 nhưng có thể không đông như trước do có nhiều người làm việc ngoài thị trấn.

Bảo Hạnh (Theo BBC)