"Trung Quốc đang nóng lòng đạt được thỏa thuận. Tuy nhiên, chúng ta mới là những người quyết định liệu có nên chốt thỏa thuận hay không. Thỏa thuận giai đoạn 1 có thể sớm đạt được" - Tổng thống Donald Trump khẳng định, đồng thời cảnh báo ông "chỉ chấp nhận thỏa thuận có lợi cho Mỹ, người lao động và các công ty Mỹ".

Trong khi đó, cựu quyền Phó Đại diện Thương mại Mỹ Wendy Cutler khẳng định mặc dù tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc 2 phía sắp đạt được thỏa thuận là rất tích cực, bà không đồng ý với bình luận của ông về việc Trung Quốc "đang nóng lòng đạt thỏa thuận".

Thương chiến Mỹ - Trung: Căng thẳng từ mâu thuẫn quan điểm - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ tăng thuế đáng kể nếu không đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc Ảnh: REUTERS

"Trung Quốc nhiều khả năng tin rằng họ đang nắm lợi thế trong các cuộc đàm phán, đặc biệt là theo sau những diễn biến mới đây trên chính trường Mỹ cũng như cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới" - bà Cutler giải thích, đồng thời khẳng định "những quan điểm mâu thuẫn" của 2 phía đang làm phức tạp khả năng tiến tới thỏa thuận. "Gần đạt được thỏa thuận không có nghĩa là sẽ đạt được thỏa thuận" - bà Cutler nhấn mạnh.

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn cầu khẳng định phát biểu nêu trên của Tổng thống Donald Trump không có bất cứ điều gì mới mẻ: "Những phát biểu lặp đi lặp lại của giới chức cấp cao Mỹ đã khiến người khác chán nản".

Trung Quốc tuần rồi tuyên bố đã nhất trí với Mỹ về việc ngừng áp thuế hàng hóa của nhau theo từng giai đoạn. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump sau đó khẳng định ông chưa đồng ý với bất cứ đề xuất cắt giảm thuế quan nào.

Theo ông Gary Hufbauer, Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, một trong những lý do khiến Tổng thống Donald Trump chưa muốn chia sẻ thông tin chi tiết là Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vẫn đang đàm phán về các điều khoản cắt giảm thuế quan, bao gồm liệu Mỹ có nên hoãn áp thuế lên 160 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 15-12 tới hay không. 

Cao Lực