Từ ngày 19 đến 22-5, ông Thaksin đã trả lời các cuộc phỏng vấn tại Hàn Quốc, lên tiếng cáo buộc quân đội Thái Lan là “một tổ chức khủng khiếp” và là “hiểm họa đối với đất nước”. Các cuộc phỏng vấn được đăng tải trên YouTube và nhiều phương tiện truyền thông trực tuyến khác.

Tòa án Hình sự Thái Lan hôm 12-10 yêu cầu ông Thaksin tới tham dự phiên điều trần nhưng ông vắng mặt nên ra lệnh truy nã. Dù luật sư của ông Thaksin cho rằng thân chủ mình không thể tới dự vì đang sống lưu vong nhưng tòa án vẫn ban hành lệnh bắt giữ có hiệu lực trong vòng 10 năm.

Thiếu tướng Sarayuth Klinmahom, Chánh Văn phòng Pháp lý của Quân đội Hoàng gia Thái Lan, đã nộp đơn kiện ông Thaksin lên tòa án.

Trước đó, năm 2008, ông Thaksin từng bị kết án vắng mặt 2 năm tù giam vì lạm dụng quyền lực bán đất công cho vợ trong thời gian là thủ tướng. Ông trốn ra nước ngoài trước khi bị kết án và sống lưu vong từ đó đến nay.

Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Ảnh: The Bangkok Post

Trong khi đó, em gái của ông Thaksin, cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra vừa gửi thư ngỏ yêu cầu Thủ tướng Prayuth Chan-ocha ngưng điều tra thiệt hại trong chương trình trợ giá lúa gạo của chính phủ dưới thời của bà.

Bức thư đăng trên mạng xã hội Facebook hôm 12-10 cho biết bà sẽ nhờ luật sư liên hệ với ông Prayuth thông qua trung tâm khiếu nại của chính phủ.

Bà Yingluck Shinawatra. Ảnh: The Bangkok Post

Ông Prayuth đã chỉ định một ủy ban đặc biệt xem xét về những thiệt hại do chương trình trợ giá lúa gạo của chính quyền dưới thời bà Yingluck gây ra, khiến đất nước thiệt hại 700 tỉ baht vì lúa gạo tồn kho không bán được. Ủy ban Phòng chống Tham nhũng Thái Lan (NACC) cáo buộc bà Yingluck “sao nhãng nhiệm vụ” sau khi phát hiện nguy cơ tham nhũng trong chương trình này.

Thay vì để Bộ Tài chính gánh nợ, ông Prayuth chọn con đường khác là bắt bà Yingluck phải hoàn trả số tiền thất thoát và số tiền này chưa được công bố.

P.Nghĩa (Theo The Bangkok Post)