Thượng đỉnh Mỹ-Nga: Hai ông Trump - Putin bác chuyện Nga can thiệp bầu cử Mỹ

(NLĐO) – Máy bay chở Tổng thống Nga Vladimir Putin hạ cánh tại Helsinki – Phần Lan chậm 30 phút so với dự kiến, đẩy thời gian diễn ra cuộc gặp giữa ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump lùi lại so với kế hoạch.

Hôm 16-7 (giờ địa phương), ông Putin đến Helsinki trễ 30 phút mà chưa có lý do. Trước đây, hãng tin AP cho biết nhà lãnh đạo Nga cũng từng đến trễ trong các cuộc gặp với Nữ hoàng Anh Elizabeth II và Giáo hoàng Francis cùng nhiều nhân vật cấp cao khác.

Thượng đỉnh Mỹ-Nga: Hai ông Trump - Putin bác chuyện Nga can thiệp bầu cử Mỹ - Ảnh 1.

Đại sứ Nga tại Phần Lan Pavel Kuznetsov (trái) đón Tổng thống Putin tại sân bay ở Helsinki. Ảnh: Reuters.

Hồi năm 2014, ông chủ Điện Kremlin đến trễ trong cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel vì thời gian dừng chân ở Serbia của ông kéo dài lâu hơn dự kiến.

Trong khi đó, tờ báo Phần Lan Iltalehti đưa tin chiếc Không lực 1 đã chở vợ chồng Tổng thống Donald Trump và Melania Trump hạ cánh tại sân bay ở Helsinki vào tối 15-7. Tờ báo này cho biết đệ nhất phu nhân Mỹ đã "vi phạm nghi thức" vì rời khỏi máy bay trước chồng mình.

Tại Helsinki, bà Melania được phu nhân của Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö, Jenni Haukio, tiếp đón. Bà Melania sau đó gửi lời cảm ơn về sự tiếp đón nồng hậu và chia sẻ mình rất thích buổi nói chuyện với bà Haukio.

Thượng đỉnh Mỹ-Nga: Hai ông Trump - Putin bác chuyện Nga can thiệp bầu cử Mỹ - Ảnh 2.

Đệ nhất phu nhân Mỹ bị cho là đã "vi phạm nghi thức" vì rời khỏi máy bay trước chồng mình. Ảnh: AP

Thượng đỉnh Mỹ-Nga: Hai ông Trump - Putin bác chuyện Nga can thiệp bầu cử Mỹ - Ảnh 3.

Bà Haukio nói chuyện với bà Melania. Ảnh: AP

Về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga tổ chức ở Phần Lan, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hy vọng đây sẽ là bước đi đầu tiên hướng tới việc hàn gắn mối quan hệ tồi tệ giữa hai nước.

Ông Peskov nói rằng Tổng thống Putin tôn trọng lập trường "Nước Mỹ trước tiên" của Tổng thống Donald Trump vì ông Putin cũng đặt nước Nga làm ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, cách duy nhất để đạt được tiến bộ tại cuộc gặp là cả hai bên đều phải cởi mở trong việc tìm kiếm các lĩnh vực cùng có lợi.

Các quan chức Nga cho biết ông Putin dự kiến ​​sẽ phủ nhận cáo buộc can thiệp vào chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Thượng đỉnh Mỹ-Nga: Hai ông Trump - Putin bác chuyện Nga can thiệp bầu cử Mỹ - Ảnh 4.

Tổng thống Phần Lan (phải) tiếp ông Trump. Ảnh: AP

Thượng đỉnh Mỹ-Nga: Hai ông Trump - Putin bác chuyện Nga can thiệp bầu cử Mỹ - Ảnh 5.

Hai nhà lãnh đạo Phần Lan (trái) và Mỹ ăn sáng hôm 16-7. Ảnh: AP

Lên trên

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI
Xem thêm