Thương lượng trao đổi con tin với IS rơi vào "ngõ cụt"

Tin mới

31/01/2015 20:48

(NLĐO) - Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yasuhide Nakayama hôm 31-1 cho biết các cuộc thương lượng trao trả con tin với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lâm vào "ngõ cụt".

 

Nữ chiến binh đánh bom tự sát người Iraq Sajida al-Rishawi. Ảnh: Jordan TV

Nữ chiến binh đánh bom tự sát người Iraq Sajida al-Rishawi. Ảnh: Jordan TV

 

Ông Nakayama vốn là người đứng đầu đội phản ứng khẩn cấp tại Amman, thủ đô của Jordan, nói với báo giới rằng hiện không có tiến triển nào trong nỗ lực giải cứu nhà báo Nhật Bản Kenji Goto và phi công Maaz al-Kassasbeh trong khi hạn chót trao đổi do IS đưa ra trôi qua đã hơn 1 ngày và nhóm khủng bố này vẫn im hơi lặng tiếng.

“Hoạt động thương lượng đã lâm vào ngõ cụt. Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục phân tích và kiểm tra thông tin trong khi chính phủ đang phối hợp các nỗ lực” – ông Nakayama nói với Đài NHK của Nhật Bản.

Trong khi đó, ở Tokyo, Phó Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Hiroshige Seko, một trợ lý thân cận của Thủ tướng Shinzo Abe, sáng cùng ngày cho hay chính phủ nước này vẫn đang chờ đợi thông tin về hai con tin.

IS đã tuyên bố sẽ giết Kassasbeh vào hoàng hôn hôm 29-1 trừ khi Amman trao trả nữ chiến binh đánh bom tự sát người Iraq Sajida al-Rishawi. Phía Jordan yêu cầu IS phải cung cấp bằng chứng cho thấy viên phi công Kassasbeh vẫn còn sống. Tuy nhiên, IS làm ngơ trước yêu cầu này và Jordan cũng không đáp ứng yêu sách của nhóm thánh chiến đặt ra.

Chính phủ Jordan, bên cạnh áp lực nặng nề trong nước, còn chịu thêm áp lực từ Nhật Bản về nỗ lực đưa hai con tin trở về an toàn. Sau khi Jordan tuyên bố hôm qua vẫn đang giam giữ nữ tù nhân mà IS đòi hoán đổi Sajida al-Rishawi và đề nghị IS cung cấp bằng chứng cho thấy al-Kasaesbeh còn sống, dư luận Nhật lo ngại khả năng Goto được giải cứu "không liên quan gì" đến thỏa thuận giữa Jordan với các tay súng IS.

Chính phủ Jordan hôm 30-1 tuyên bố Rishawi và một thủ lĩnh IS sẽ “nhanh chóng bị xét xử và kết án” nếu tổ chức này giết phi công Kassasbeh.

Đỗ Quyên (Theo Alarabiya)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI