Văn phòng của ông John McCain hôm 19-7 cho biết ông có một khối u não và đang cân nhắc các phương pháp điều trị, trong đó có sự kết hợp giữa hóa học trị liệu và xạ trị.

Chính trị gia kỳ cựu nói trên được thông báo về kết quả chẩn đoán hồi tuần trước sau khi ông trải qua ca phẫu thuật cắt bỏ cục máu đông tại Bệnh viện Mayo ở bang Arizona hôm 14-7.

Các bác sĩ của ông McCain cho biết ông đang hồi phục tốt sau ca phẫu thuật và sức khỏe của ông ổn định.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain bị ung thư não - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain được chẩn đoán mắc bệnh ung thư não. Ảnh: AP

Trước đó, Thượng nghị sĩ bang Arizona đã đi kiểm tra sức khỏe thường niên và phàn nàn về sự mệt mỏi và chứng song thị.

Các bác sĩ tiến hành chụp CT, chụp MRI não và phát hiện cục máu đông. Các xét nghiệm bệnh lý sau đó khẳng định cục máu đông có liên quan đến ung thư não.

Đài CNN cho rằng đây là khối u ác tính. Bà Meghan McCain, con gái của thượng nghị sĩ, cho biết hôm 19-7: "Tin về bệnh của cha khiến cả gia đình lo lắng. Bà, mẹ, anh chị em và tôi bị sốc khi nghe tin này".

Cuộc phẫu thuật cắt bỏ cục máu đông của ông McCain khiến lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell hoãn cuộc bỏ phiếu về việc thay thế luật chăm sóc sức khoẻ Obamacare.

Sau khi nghỉ hưu rời khỏi lực lượng hải quân vào năm 1981, ông McCain quyết định tham gia chính trị. Năm sau đó, ông được chọn làm đại diện cho quận 1 của bang Arizona tại Hạ viện Mỹ.

Ông McCain từng là ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa năm 2008.

Cựu Tổng thống Barack Obama đã gửi những lời chúc tốt lành đến ông McCain sau khi biết tin về bệnh tình của ông. Ông Obama chia sẻ trên Twitter: "Ông John McCain là người hùng của Mỹ và là một trong những chiến binh dũng cảm nhất mà tôi từng biết. Ung thư không biết nó đang chống lại ai. Hãy loại bỏ nó, ông John".

Xuân Mai (Theo Daily Mail, Reuters)