Theo Reuters, trong bức thư gửi Giám đốc FBI Christopher Wray và Chủ tịch FTC Joe Simons ngày 17-7, Thượng nghị sĩ Schumer viết rằng ứng dụng trí tuệ nhân tạo chỉnh sửa ảnh FaceApp yêu cầu người dùng cấp quyền truy cập đầy đủ vào ảnh và dữ liệu cá nhân của họ. Điều này có thể gây ra rủi ro về an ninh và quyền riêng tư đối với hàng triệu công dân Mỹ.

Ông Schumer mô tả FaceApp là ứng dụng cho phép người dùng chỉnh sửa ảnh của họ từ trẻ thành già và ngược lại hoặc thay đổi giới tính. "Vị trí của FaceApp ở Nga đặt ra câu hỏi liên quan đến cách thức và thời điểm công ty sở hữu ứng dụng cung cấp quyền truy cập dữ liệu của công dân Mỹ cho các bên thứ ba, bao gồm cả các chính phủ nước ngoài tiềm tàng" – ông Schumer cảnh báo trong thư.

Thượng nghị sĩ này nói thêm không rõ FaceApp giữ lại dữ liệu của người dùng bằng cách nào và liệu người dùng có được bảo đảm xóa dữ liệu sau khi sử dụng hay không?

Thượng nghị sĩ Mỹ yêu cầu FBI điều tra ứng dụng FaceApp của Nga - Ảnh 1.

Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer. Ảnh: The Weekly Standard

Trong một tuyên bố do các phương tiện truyền thông đăng tải, đại diện của FaceApp phủ nhận việc bán hoặc chia sẻ dữ liệu của người dùng cho các bên thứ ba.

"99% người dùng không đăng nhập. Vì vậy, chúng tôi không có quyền truy cập vào bất kỳ dữ liệu nào có thể nhận dạng một người. Hầu hết hình ảnh đều bị xóa khỏi máy chủ trong vòng 48 giờ kể từ ngày tải lên"- TechCrunch dẫn lời đại diện của FaceApp.

Dù nhóm nghiên cứu và phát triển của công ty sở hữu FaceApp được đặt tại Nga nhưng theo đại diện của FaceApp, dữ liệu người dùng "không được chuyển về Nga".

Trang web của FaceApp cho biết họ có hơn 80 triệu người dùng đang hoạt động. Cách quảng bá của ứng dụng này là hiển thị hình ảnh với những thay đổi về ngoại hình của người dùng khi họ truy cập, đồng thời, thông báo bằng lời nói: "Biến đổi khuôn mặt của bạn bằng trí tuệ nhân tạo chỉ với một cú chạm".

Thượng nghị sĩ Mỹ yêu cầu FBI điều tra ứng dụng FaceApp của Nga - Ảnh 2.

FaceApp là ứng dụng cho phép người dùng chỉnh sửa ảnh của họ từ trẻ thành già và ngược lại hoặc thay đổi giới tính.Ảnh: Forbes

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)