Tin mới

08/01/2013 22:46

Ngôi sao điện ảnh Pháp Gerard Depardieu đang gây ồn ào dư luận Pháp và Nga sau khi được Tổng thống (TT) Nga Vladimir Putin ưu ái cấp hộ chiếu để trở thành công dân xứ sở bạch dương.

Để trốn mức thuế thu nhập cao của Pháp đánh vào người giàu, nghệ sĩ Depardieu đã bỏ nước sang Bỉ, bị Thủ tướng Pháp Jean - Marc Ayrault chê trách là “tồi tệ đáng khinh bỉ”.

Theo báo Mỹ The New York Times, Depardieu đã được TT Putin mời tới khu nhà nghỉ riêng ở Sochi bên bờ Biển Đen ngày 5-1 để trao hộ chiếu công nhận quốc tịch Nga. TT Nga ưu ái vì biết được hoàn cảnh đặc biệt của diễn viên Depardieu. Sau buổi gặp mặt, ông Depardieu đã gửi một bức thư ngỏ qua đài truyền hình quốc gia Nga cảm ơn TT Putin: “Tôi thật sự yêu quý TT của các bạn. Tình yêu này là từ hai phía”.


Tổng thống Nga Putin tiếp ông Depardieu tại Sochi ngày 5-1. Ảnh: AP

Diễn viên Depardieu được khán giả Nga ngưỡng mộ vì đã đóng nhiều bộ phim  hợp tác với đồng nghiệp Nga, trong đó có bộ phim mới nhất về cuộc đời một nhà sư có uy  tín với Nga hoàng Nicholas II hồi đầu thế kỷ XX. Ông Depardieu đã tha thiết mời TT Nga xem bộ phim này sẽ được chiếu tại Nga vào tháng 5 tới.

Tuy nhiên, giới trí thức Nga không đồng tình với quyết định của TT Putin công nhận ông Depardieu là công dân Nga. Nhà văn trào phúng Viktor Shenderovich nói trên đài phát thanh “Tiếng vọng Moscow”: “Ông ta đã trở thành một công dân Nga để thay thế khoảng 3 triệu người Nga đã di cư ra nước ngoài sau khi Liên Xô sụp đổ!”.

Theo Reuters, giới trí thức Nga không đồng tình với quyết định của TT Putin còn vì tháng 10-2012, ông Depardieu đã dự lễ sinh nhật của thủ lĩnh Chechnya Ramzan Kadyrov bị các tổ chức nhân quyền nước cộng hòa này tố cáo là độc tài. Tại buổi lễ này, Depardieu đã hô vang: “Vinh quang Kadyrov!”. Từ sự kiện này, nhà văn Gleb Razdolnov gửi một bức thư tới đài “Tiếng vọng Moscow”: “Tại sao Gerard Depardieu trở thành công dân Nga như một anh hề?”.

Cuộc đời thật trớ trêu, sau khi từ nước Nga trở về Paris, ông Depardieu phải đối mặt với phiên tòa sáng 8-1 (giờ địa phương) tại Paris xét xử ông về tội lái ô tô trong tình trạng say xỉn bị bắt quả tang tại Paris vào tháng 11-2012.

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI