Nga cấp quốc tịch cho diễn viên Pháp "trốn thuế"

Tin mới

04/01/2013 11:02

(NLĐO) – Cơ quan báo chí Điện Kremlin ngày 3-1 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh chấp nhận cho diễn viên Pháp huyền thoại Gerard Depardieu được mang quốc tịch Nga, theo đơn xin của ông này.

Người phát ngôn chính phủ Pháp, bà Najat Vallaud-Belkacem, đã từ chối bình luận về sự việc kể trên. Bà tuyên bố rằng cấp quốc tịch cho ông Depardieu là quyền đặc biệt của người đứng đầu nhà nước Nga.
 
Trong khi đó, cả diễn viên người Pháp cũng như người đại diện chính thức của ông đều chưa đưa ra lời bình luận nào về thông báo của Điện Kremlin.
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) cùng với diễn viên Gerard Depardieu (trái)
đến tham quan bảo tàng Nga ở St. Petersburg ngày 11-12-2010. Ảnh: AP
 
Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin hoan nghênh động thái trên, đồng thời nói rằng điều đó có thể thu hút thêm nhiều người nước ngoài giàu có đến Nga. Ông nói: “Phương Tây ít biết về hệ thống thuế thu nhập của chúng ta. Khi họ biết nhiều hơn, có thể sẽ có nhiều người châu Âu di cư đến Nga”.
 
Bên cạnh đó, ông Georges Dallemagne, Chủ tịch Ủy ban Nhập tịch thuộc nghị viện Bỉ, cho biết nếu Depardieu chấp nhận hộ chiếu Nga, ông ta còn có thể nhận được giấy phép cư trú ở Bỉ. Được biết, Depardieu chưa làm đơn xin nhập tịch Bỉ.
 
Diễn viên Pháp này không phải là người xa lạ ở Nga. Đầu năm nay, ông Depardieu đã đến Chechnya ở Bắc Caucasus tham dự lễ kỷ niệm 194 năm thành lập thủ đô Grozny của nước cộng hòa này cùng với nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov. Lúc đó, ông Kadyrov đã mời Depardieu đến sinh sống ở đó. Và ngày 3-1, ông Kadyrov đã khen ngợi Tổng thống Putin và lặp lại lời mời đối với diễn viên Depardieu.
 
Gần đây, ông Depardieu gây sóng gió dư luận khi tuyên bố từ bỏ quốc tịch Pháp và đến cư trú ở thị trấn Nechin, Bỉ trước khi chính phủ Pháp đánh thuế thu nhập với tỉ lệ 75% đối với những người có thu nhập trên 1,3 triệu USD/năm. Mức thuế thu nhập ở Nga chỉ có 13%.
 
Ông Depardieu, 64 tuổi, đã xuất hiện trong hơn 170 bộ phim và đã giành được nhiều giải thưởng. Năm 2011, ông đóng vai Grigory Rasputin trong bộ phim do Nga và Pháp phối hợp sản xuất nói về nhân vật thần bí được Sa hoàng Nicholas II giao nhiệm vụ chữa bệnh cho người con trai duy nhất.
Lục San (Theo RIA Novosti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI