Theo hãng tin Bloomberg, động thái trên được thực hiện dựa trên thỏa thuận của lãnh đạo phe đa số Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell và quan chức hàng đầu của Đảng Dân chủ trong Ủy ban Đối ngoại Bob Menendez.

Một số thành viên Dảng Cộng hòa đã chỉ trích quyết định thúc đẩy thương vụ vũ khí trị giá 8 tỉ USD của Tổng thống Donald Trump đối với các nước Trung Đông. Họ cũng yêu cầu Washington nhấn mạnh vai trò của Ả Rập Saudi trong vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Bloomberg cho biết ông Menendez đưa ra các nghị quyết nhằm ngăn chặn thương vụ vũ khí của nhà lãnh đạo Mỹ bất chấp tuyên bố khẩn cấp được Washington sử dụng để thúc đẩy thương vụ này mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội. Tuy nhiên, các nghị quyết phải được cả Thượng viện lẫn Hạ viện cũng như ông Trump ký mới có hiệu lực.

Thượng viện Mỹ bỏ phiếu chặn thương vụ vũ khí của ông Trump - Ảnh 1.

Lãnh đạo phe đa số Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell. Ảnh: The Washington Post

Thượng viện Mỹ bỏ phiếu chặn thương vụ vũ khí của ông Trump - Ảnh 2.

Quan chức hàng đầu của Đảng Dân chủ trong Ủy ban Đối ngoại Bob Menendez. Ảnh: AP

Những người ủng hộ các nghị quyết còn bao gồm hai nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Lee (bang Utah) và Lindsey Graham (bang Nam Carolina) – đều là đồng minh của ông Trump. Ông Graham ngày 19-6 cho biết nỗ lực ngăn chặn Mỹ bán vũ khí cho Ả Rập Saudi "đáng để tham gia".

Ngược lại, ông McConnell ủng hộ bán vũ khí cho Ả Rập Saudi, đồng thời cảnh báo sẽ phản đối việc "phá vỡ mối quan hệ với Riyadh" bởi họ là "một trong những đồng minh tốt nhất giúp chống lại Iran".

Nhiều nghị sĩ đã lo ngại việc ông Trump liên tục sử dụng các tuyên bố khẩn cấp để bỏ qua sự chấp thuận của Quốc hội về các vấn đề chính sách đối ngoại, chi tiêu của chính phủ và có khả năng là cả thương mại và nhập cư.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Jim Risch xác nhận họ sẽ bỏ phiếu vào tuần tới để hạn chế khả năng sử dụng tuyên bố khẩn cấp đẩy nhanh thương vụ vũ khí với Ả Rập Saudi của ông Trump.

Sự bất đồng trong việc bán các hệ thống phòng thủ cho Ả Rập Saudi - một đồng minh truyền thống của Mỹ - càng trở nên phức tạp hơn do căng thẳng gia tăng ở Trung Đông. Washington trước đó cảnh báo các lực lượng liên quan đến Iran ngày càng đặt ra nhiều mối đe dọa.

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg)