Thượng viện Mỹ bỏ phiếu tránh “vách đá tài chính”

Tin mới

01/01/2013 22:09

Sáng sớm 1-1-2013, với tỉ lệ 89-8, Thượng viện Mỹ đã thông qua thỏa thuận ngăn chặn việc tăng thuế lợi tức đối với tất cả mọi người Mỹ (ngoại trừ người giàu) và ngưng việc cắt giảm chi tiêu như một phần của thỏa hiệp nhằm tránh “vách đá tài chính” gây hại đến nền kinh tế. Các chuyên gia đã từng cảnh báo rằng sự kết hợp tăng thuế và giảm chi tiêu có thể đẩy nền kinh tế Mỹ vào cuộc suy thoái mới.

Trước đó vài giờ, Nhà Trắng và phe Cộng hòa đã đạt được thỏa thuận nói trên để nước Mỹ không va vào “vách đá tài chính”. Theo thỏa thuận này, sẽ tăng thuế đối với những người giàu có thu nhập trên 450.000 USD/năm và tạm hoãn cắt giảm 109 tỉ USD ngân sách dành cho chính phủ trong 2 tháng. Thỏa thuận cũng bao gồm quy định về việc phải cân bằng giữa cắt giảm chi tiêu và tăng nguồn thu ngân sách.

Tổng thống Barack Obama hoan nghênh cuộc bỏ phiếu của thượng viện. Ông tuyên bố: “Các nhà lãnh đạo của 2 đảng ở thượng viện đã cùng nhau đi đến một thỏa thuận bảo vệ 98% người Mỹ và 97% chủ doanh nghiệp nhỏ khỏi bị tăng thuế vốn nhắm vào giai cấp trung lưu. Thỏa thuận này là điều đúng đắn mà đất nước chúng ta phải làm và hạ viện cần phải thông qua kịp thời”.

Trong khi đó, theo đài BBC, nhiều hạ nghị sĩ Cộng hòa không thích thỏa thuận này và có thể khăng khăng giữ nguyên tắc của họ. Chủ tịch Hạ viện thuộc Đảng Cộng hòa John Boehner cho biết hạ viện có thể xem xét thỏa thuận này nhưng để ngỏ khả năng sửa đổi, bổ sung dự luật của thượng viện.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI