Tổng thống Mỹ ký Luật Ngân sách quốc phòng 2013

Tin mới

03/01/2013 22:57

Tổng thống (TT) Barack Obama cuối ngày 2-1 (giờ địa phương) đã ký Luật Ngân sách quốc phòng 2013 trị giá 633 tỉ USD, thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran và tăng cường an ninh tại các phái bộ ngoại giao Mỹ trên khắp thế giới.

Theo hãng tin Fox News, trước đây, TT Obama từng dọa phủ quyết biện pháp trên do nhiều nỗi quan ngại, trong đó có sự hạn chế quyền của ông chuyển các nghi can khủng bố ra khỏi nhà tù quân sự của Mỹ ở vịnh Guantanamo trong vòng một năm.


Tổng thống Mỹ Barack Obama và Phó Tổng thống Joe Biden. Ảnh: FOX NEWS

Dự luật trên bao gồm việc cắt giảm chi tiêu quốc phòng mà TT Mỹ và các nghị sĩ quốc hội thuộc Đảng Cộng hòa đã nhất trí hồi tháng 8-2011, cùng với việc kết thúc chiến tranh ở Iraq và rút quân Mỹ ở Afghanistan. Ngân sách quốc phòng Mỹ tài khóa 2013 bao gồm 528 tỉ USD dành cho ngân sách cơ bản của Bộ Quốc phòng, 17 tỉ USD cho chương trình phòng thủ và hạt nhân của Bộ Năng lượng, 88 tỉ USD cho các hoạt động quân sự ở nước ngoài, chủ yếu là cho cuộc chiến ở Afghanistan.

Cùng ngày, TT Obama cũng ký ban hành đạo luật giúp nước Mỹ tránh va vào “vách đá tài chính” vốn có thể đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới vào tình trạng suy thoái mới. Đạo luật trên đề xuất tăng thuế đối với các cá nhân có thu nhập từ 400.000 USD/năm trở lên và các cặp vợ chồng có thu nhập trên 450.000 USD/năm. Luật cũng ngăn việc tăng thuế đối với cá nhân có thu nhập dưới 400.000 USD/năm và các cặp vợ chồng có thu nhập dưới 450.000 USD/năm.

Trong khi đó, Phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ cho biết luật tránh “vách đá tài chính” sẽ khiến ngân sách liên bang thâm hụt thêm gần 4.000 tỉ USD khi tiếp tục áp mức thuế thấp đối với phần lớn người dân Mỹ.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI