Dự luật được thông qua với kết quả 51 phiếu thuận/48 phiếu chống.

Trước đó, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật trên hôm 19-12 (giờ địa phương) nhưng một số thay đổi về thủ tục được đưa ra tại Thượng viện nên dự luật sẽ được bỏ phiếu lại tại Hạ viện trong ngày 20-12 và dự kiến nó được thông qua lần nữa.

Chiến thắng đáng kể của ông Trump - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan thuộc Đảng Cộng Hòa. Ảnh: Reuters

Sau đó, dự luật cải cách thuế sẽ được trình lên bàn Tổng thống Donald Trump để ký ban hành trước dịp lễ Giáng sinh, thực hiện đúng cam kết của đảng Cộng hòa về việc ban hành đạo luật giảm thuế vào cuối năm nay.

Một số người đã lên tiếng phản đối suốt cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện. Họ hô to "giết chết dự luật, đừng giết chúng tôi" trước khi bị lực lượng thực thi pháp luật áp giải ra ngoài ngay khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu. Những người phản đối liên tục bị đưa đi khỏi lưỡng viện trong ngày.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói trước cuộc bỏ phiếu đầu tiên rằng đây là thời điểm quyết định mang tính thế hệ. "Không có nghi ngờ gì về điều quan trọng nhất mà chúng ta có thể làm giúp Mỹ trở thành nơi tốt nhất để kinh doanh" - ông Ryan nhấn mạnh.

Giờ đây, phe Cộng hòa chỉ còn vài giờ nữa sẽ đạt được chiến thắng pháp lý lớn nhất đầu tiên trong năm nay. Điều đó không chỉ thực hiện chiến dịch cải cách hệ thống thuế của Mỹ mà còn giúp tiến gần hơn việc thực hiện một cam kết khác của đảng Cộng hòa, theo đó bãi bỏ ít nhất một phần của Đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền của cựu Tổng thống Barack Obama.

Theo dự luật, các doanh nghiệp sẽ được cắt giảm thuế từ 35% xuống còn 21%, giảm thuế thu nhập cá nhân cho những người có thu nhập trên 500.000 USD từ 39,6% xuống còn 37%.

Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng giúp giảm gánh nặng thuế cho giới kinh doanh hơn là tầng lớp trung lưu.

Xuân Mai (Theo CNN)