Thượng viện Mỹ thông qua dự luật đường ống dẫn đầu Keystone XL

Tin mới

30/01/2015 10:50

(NLĐO) – Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL gây tranh cãi từ tỉnh Alberta, Canada qua tiểu bang Nebraska đến Texas – Mỹ bất chấp sự phản đối của Tổng thống Barack Obama.

Với 62 phiếu thuận và 36 phiếu chống, dự luật xây đường ống Keystone XL đã được Thượng viện Mỹ thông qua hôm 29-1. Trước đó, Hạ viện Mỹ cũng bỏ phiếu đồng ý ký thành luật dự án đường ống dài 1.400 km nối liền Canada và một số bang miền Nam nước Mỹ.

Tổng thống Barack Obama lên tiếng phản đối dự luật và tuyên bố ông sẽ dùng quyền phủ quyết dành cho người đứng đầu cơ quan hành pháp. Tuy nhiên, lưỡng viện quốc hội Mỹ đang thu thập 2/3 số phiếu ủng hộ để không cần tới sự phê chuẩn của Tổng thống Obama.

 

Thượng viện Mỹ, do Đảng Cộng hòa kiểm soát, đã thông qua dự luật đường ống Keystone XL. Ảnh: AP
Thượng viện Mỹ, do Đảng Cộng hòa kiểm soát, đã thông qua dự luật đường ống Keystone XL. Ảnh: AP

 

Nhà lãnh đạo Mỹ kịch liệt phản đối dự án vì cho rằng chỉ có công ty dầu mỏ của Canada được hưởng lợi và không góp phần làm giảm giá xăng dầu. Các tổ chức môi trường Mỹ và Canada lo ngại đường ống Keystone XL sẽ ảnh hưởng đến cảnh quan và phá hủy môi trường sinh thái tại những khu vực mà nó đi qua cũng như làm gia tăng lượng khí thải toàn cầu.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell ca ngợi dự án là một thành tựu quan trọng, tạo công ăn việc làm cho khoảng 42.000 lao động. Ông McConnell cũng dẫn báo cáo của Bộ Ngoại giao khẳng định dự án ít hoặc không gây tác hại đến môi trường.

Nếu đưa vào hoạt động, hệ thống Keystone XL sẽ chuyển 830.000 thùng dầu thô/ngày từ Alberta tới Nebraska, sau đó đưa tới các nhà máy lọc dầu ở Texas.

 

Keystone XL sẽ vận chuyển 830.000 thùng dầu thô/ngày từ Alberta tới Nebraska. Ảnh: BBC
Keystone XL sẽ vận chuyển 830.000 thùng dầu thô/ngày từ Alberta tới Nebraska. Ảnh: BBC

 

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Obama hôm 29-1 thông báo chấm dứt chính sách “thắt lưng buộc bụng”, yêu cầu quốc hội giải ngân để tăng chi tiêu chính phủ.

Ông Obama đề xuất chi tiêu thêm 74 tỉ USD cho các chương trình quốc phòng và chính sách nội địa, bao gồm giáo dục, nghiên cứu, chăm sóc sức khỏe và cơ sở hạ tầng.

Do nền kinh tế tăng trưởng trở lại và thâm hụt ngân sách liên bang giảm mạnh nên nhà lãnh đạo Mỹ muốn chi tiêu thêm cho quân sự giữa thời điểm Washington vẫn đang tiếp diễn cuộc chiến chống các tổ chức Hồi giáo cực đoan ở Trung Đông.

P.Nghĩa (Theo BBC, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI