Thụy Sỹ cản Triều Tiên mua cáp treo khu trượt tuyết

Tin mới

20/08/2013 15:41

(NLĐO)- Thụy Sỹ hôm 19-8 chặn đứng một thương vụ bán cáp treo hiện đại cho Triều Tiên, một động thái được cho là có thể sẽ gây khó dễ cho dự án xây khu nghỉ mát trượt tuyết của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại khu vực dự định xây dựng dự án khu nghỉ mát trượt tuyết.
Ảnh: Reuters

Theo đài BBC, công ty sản xuất cáp treo hàng đầu Thụy Sỹ Bartholet Maschinenbau từng đồng ý bán cáp treo cho Bình Nhưỡng để giúp ông Kim Jong-un hoàn tất dự án khu nghỉ mát trượt tuyết “đẳng cấp thế giới” cùng thời điểm Hàn Quốc chuẩn bị đăng cai Olympic mùa đông 2018.

Tuy nhiên, Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) cho biết đã cho dừng thương vụ trị giá 7,6 triệu USD nói trên sau khi chính phủ Thụy Sỹ gia tăng cấm vận Triều Tiên vào đầu tháng 7.

Xác nhận hồi cuối tuần qua trên tờ SonntagsZeitung, phát ngôn viên SECO Marie Avet giải thích thương vụ bán cáp treo cho dự án khu nghỉ mát Masik Pass tại vùng đông bắc Triều Tiên đã vi phạm lệnh cấm bán hàng xa xỉ cho nước này.

“Đây rõ ràng là một dự án tuyên truyền cho chính quyền Triều Tiên. Khó có thể hình dung được rằng khu nghỉ mát này sẽ được dùng để phục vụ đại trà cho công chúng. Vì vậy, các công ty Thụy Sỹ tham gia vào những dự án kiểu này là không phù hợp” -  bà Avet nói.

Theo hãng tin Yonhap, nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm 18-8 đã thị sát công trường xây dựng khu nghỉ mát trượt tuyết “đẳng cấp quốc tế” nói trên và tỏ ra rất hài lòng về tiến độ xây dựng. Nhà lãnh đạo trẻ kêu gọi các công nhân cố gắng để xây dựng “một khu nghỉ mát trượt tuyết đẳng cấp thế giới. Nó sẽ cung cấp cho nhân dân, thanh thiếu niên, trẻ em điều kiện sống văn minh, hạnh phúc hơn”.
Linh San (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI