Thông tin trên được trang The Daily Beast cho biết hôm 20-6.

Tàu Fitzgerald va chạm với một con tàu mang cờ Philippines hôm 17-6 ở khu vực cách bờ biển Nhật Bản 90km. Thi thể của 7 thủy thủ trên tàu khu trục được tìm thấy ở khu vực bị nước biển tràn vào của tàu hôm 18-6.

Theo The Daily Beast, khi vụ va chạm xảy ra, thủy thủ Gary Leo Rehm Jr., vốn là người phụ trách cứu hỏa trên tàu, đã hành động quên cả bản thân vì mạng sống của đồng đội.

Thủy thủ xả thân cứu 20 người trên tàu khu trục Mỹ gặp nạn - Ảnh 1.

Anh Gary Leo Rehm Jr. Ảnh: Facebook

Hải quân Mỹ nói với gia đình thủy thủy 37 tuổi này rằng va chạm mạnh khiến một phần tàu Fitzgerald bắt đầu bị nước biển từ bên ngoài tràn vào và anh Rehm Jr. đã đi vào khu vực nguy hiểm đó, cứu được ít nhất 20 thủy thủ khác.

Nhưng khi Rehm Jr. quay lại để cứu 6 thủy thủ khác, nước tràn vào quá nhiều khiến cửa hầm tàu đóng lại.

Chia sẻ về người thủy thủ anh hùng, một người bạn của anh tên là Christopher Garguilo nói trên kênh NBC4i tại TP Columbus: “Đó là Gary. Anh ấy chẳng bao giờ nghĩ cho bản thân”.

“Gary hay gọi những thủy thủ trên tàu là lũ trẻ của mình” - ông Stanley Rehm Jr., chú của anh Gary Leo Rehm Jr. Nói với The Daily Beast, “Cậu ấy hay nói nếu lũ trẻ đó chết, tôi cũng không sống nữa”.

Thủy thủ xả thân cứu 20 người trên tàu khu trục Mỹ gặp nạn - Ảnh 2.

Tàu khu trục Mỹ USS Fitzgerald hư hại nặng sau vụ va chạm. Ảnh: Reuters

Được biết anh Rehm Jr. đã mời “lũ trẻ” của mình tới nhà ở Virginia khi tàu của họ tới đây. “Cậu ấy luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ bất cứ ai cần giúp đỡ. Thực sự anh ấy là một người tốt”- người chú nói thêm.

Cũng theo lời của người chú này, anh Rehm Jr. đã theo bước chân ông nội của mình, gia nhập hải quân ngay sau khi tốt nghiệp trung học. Anh định nghỉ hưu sớm nhưng cũng hi vọng một ngày sẽ trở thành thuyền trưởng.

Đỗ Quyên (Theo Business Insider)