Theo hãng tin AP, đội cứu hộ đã mấy tới 7 giờ để trục vớt nạn nhân từ chiếc thuyền du lịch nhỏ bị lật. Trung sĩ cảnh sát Matt Boyce của đảo Kaikōura, nơi gần vị trí con thuyền dài 8,5 m gặp nạn nhất, mô tả đó là một "sự kiện tàn khốc chưa từng có", xảy ra vào hôm 10-9.

Thuyền du lịch va chạm cá voi, 11 người thương vong - Ảnh 1.

Trực thăng đang cố tiếp cận người duy nhất trong số 11 hành khách bám trụ được trên con thuyền bị lật - Ảnh: AP

Các thợ lặn của cảnh sát đã vớt được thi thể của 5 người, trong khi 6 người khác bị thương. 5/6 nạn nhân sống sót đã ổn định, đang được theo dõi tại trung tâm y tế địa phương, người còn lại đã được chuyển đến bệnh viện ở thành phố Christchurch để theo dõi thêm.

Thuyền du lịch va chạm cá voi, 11 người thương vong

Thị trưởng Kaikōura Craig Mackle cho biết biển đang lặng vào thời điểm xảy ra tai nạn và các chi tiết được cung cấp cho thấy khả năng cao nhất là do một con cá voi vô tình nổi lên từ bên dưới con thuyền.

Ông cho biết đây là khu vực thường xuyên có cá nhà táng và cá voi lưng gù thường xuyên gây ra. Khả năng xảy ra va chạm giữa thuyền và cá voi đã được cảnh báo.

Đây là một chiếc thuyền du lịch nhỏ mà người dân địa phương hay cho khách thuê trong những chuyến du ngoạn, câu cá. Cảnh sát vẫn đang liên lạc với thân nhân của những người thiệt mạng và tạm thời chưa thể công khai danh tính.

Nhân chứng tên Vanessa Chapman, người tình cờ có mặt cùng một nhóm bạn khi vụ cứu hộ diễn ra, nói với tờ Stuff rằng cô thấy một người ngồi trên đỉnh thuyền bị lật đang vẫy tay trong khi 2 trực thăng cứu hộ và 1 trực thăng địa phương cố gắng tiếp cận, 2 thợ lặn nhảy xuống biển.

Kaikōura vốn là một địa điểm ngắm cá voi nổi tiếng nhờ những vùng nước sâu gần bờ. Cơ quan Giám sát hàng hải ở New Zealand đã cử 2 điều tra viên đến hiện trường.

Xe bus hóa cầu lửa, 20 hành khách thiệt mạng lập tức

Theo Vanguard, vụ tai nạn xảy ra ở ngã ba Lanlate - Maya thuộc bang Oyo của Nigeria. Một chiếc xe buýt đã va chạm với một phương tiện khác - thông tin ban đầu là một chiếc ô tô, khiến xe buýt bốc cháy dữ dội.

Tai nạn xảy ra hôm 9-6 và cho đến nay các nguồn tin từ địa phương cho hay lực lượng cứu hộ đã đếm được 20 thi thể mắc kẹt.

"Đó là một tai nạn chết người. Chúng tôi đếm được hơn 20 thi thể người bị cháy hoàn toàn. Họ đã có cú va chạm trực diện và cả 2 chiếc xe đều đang chở khách, bốc cháy và cháy không thể cứu vãn được" - Chủ tịch quận Ibarapa Gbenga Obalowo xác nhận.

Ông Obalowo cho rằng vụ tai nạn là do các tài xế đã lái quá tốc độ và thiếu thận trọng.

Cảnh sát cho biết có 2 người bị bỏng nặng khác đã được đưa đến bệnh viện, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Vào tháng 7, một vụ tai nạn thảm khốc tương tự đã khiến 30 người khác bị thiêu sống khi 3 phương tiện va chạm trên đường cao tốc ở bang Kaduna, Tây Bắc Nigeria.

Thu Anh