xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tiết lộ mức độ thiệt hại của tàu ngầm Mỹ sau va chạm ở biển Đông

Bảo Hạnh

(NLĐO) - Một bức ảnh vệ tinh gần đây cho thấy tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut có thể bị hư hại trong một vụ va chạm trực diện với 1 vật thể chưa xác định tại biển Đông.

Vụ tai nạn xảy ra 4 tuần trước, có thể đã diễn ra tại vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam). Bức ảnh đầu tiên được công bố sau tai nạn do công ty Planet Labs chụp được hôm 20-10, cho thấy con tàu đang neo đậu tại căn cứ của Hải quân Mỹ ở đảo Guam.

Trong bức ảnh, có thể thấy vòm sóng âm ở mũi tàu đã được tháo ra, chứng tỏ hệ thống sóng âm đã bị hỏng trong vụ va chạm ngày 2-10 và cần được thay thế. Các bộ phận khác của thân tàu không có dấu hiệu nứt, nghĩa là lò phản ứng hạt nhân của con tàu vẫn hoạt động bình thường như thông báo trước đó của Hải quân Mỹ.

"Gần như chắc chắn tàu USS Connecticut bị va chạm trực diện dẫn đến vòm sóng âm bị nứt. Đây hệ thống cảm biến quan trọng nhất của con tàu nên nó phải rút lui ngay lập tức" - tờ South China Morning Post ngày 30-10 dẫn lời chuyên gia quân sự Antony Wong Tong.

Tiết lộ mức độ thiệt hại của tàu ngầm Mỹ sau va chạm ở biển Đông - Ảnh 1.

Ảnh vệ tinh chụp tàu USS Connecticut neo đậu tại căn cứ ở đảo Guam. Ảnh: Weibo

Thông báo về vụ va chạm của Hải quân Mỹ không công bố thêm các chi tiết khác, như mức độ hư hại, vật thể mà con tàu đã đụng phải hay vị trí xảy ra va chạm.

Trong báo cáo ngày 10-10, Hải quân Mỹ cho biết USS Connecticut va chạm với vật thể chưa xác định tại biển Đông, làm bị thương 11 thủy thủ. Hệ thống đẩy hạt nhân của tàu ngầm không bị ảnh hưởng và nó có thể quay trở lại căn cứ Guam để kiểm tra. Hải quân Mỹ chưa cập nhật thêm bất kỳ thông tin nào khác.

Vào ngày 18-10, viện nghiên cứu Sáng kiến Kiểm tra tình hình chiến lược biển Đông tại Bắc Kinh đã đăng tải 1 bức ảnh vệ tinh trên Twitter và cho biết một chiếc tàu ngầm lớp Seawolf (USS Connecticut thuộc lớp Seawolf) bị bắt gặp đang di chuyển cách quần đảo Hoàng Sa 43 hải lý về phía Đông Nam vào ngày 3-10, một ngày sau vụ va chạm.

Theo các chuyên gia quân sự mà South China Morning Post liên hệ, nhiều khả năng USS Connecticut va chạm với một "vật thể nhỏ ngầm dưới nước". Chuyên gia về hải quân Li Jie ở Bắc Kinh suy đoán vật thể đó có kích thước tương tự một thiết bị không người lái dưới biển chứ không phải là một tàu ngầm khác.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo