Ông Joko Loediyono, giám đốc Cơ quan quản lý thảm họa huyện Tuban, tỉnh Đông Java – Indonesia, cho biết lúc 4 giờ ngày 19-11 (giờ địa phương), một tàu treo cờ Việt Nam đã va chạm với thuyền cao tốc chở 27 người của Indonesia ngoài khơi huyện Tuban, khu vực phía Tây Indonesia.

Sau vụ va chạm, tổng cộng có 15 người trên thuyền Indonesia mất tích, trong khi toàn bộ 22 thuyền viên người Việt Nam đều an toàn. Con thuyền Indonesia bị lật và chìm sau vụ tai nạn.

Hãng tin Tân Hoa Xã cho hay lực lượng cứu hộ, thuyền và máy bay trực thăng đã cứu thoát 12 người trên thuyền Indonesia và đưa đến nơi an toàn. Ông Loediyono thông báo quá trình tìm kiếm các nạn nhân còn lại đang được tiến hành.

Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm các nạn nhân còn lại. Ảnh: FREE MALAYSIA TODAY
Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm các nạn nhân còn lại. Ảnh: FREE MALAYSIA TODAY

Tàu treo cờ Việt Nam lúc đó chở tinh bột sắn hướng tới cảng biển Tanjung Perak ở TP Surabaya, thủ phủ tỉnh Đông Java.

Nguyên nhân tai nạn có thể do lái thuyền Indonesia ngủ gật, không chú ý đến tàu hàng Việt Nam, theo một số nhân chứng. Vụ tai nạn xảy ra trên tuyến đường biển thương mại được đánh giá rất sầm uất.

Indonesia có hơn 17.000 hòn đảo, do vậy phụ thuộc nhiều vào vận chuyển đường biển. Tuy nhiên, vì tiêu chuẩn an toàn lỏng lẻo nên tai nạn chết người thường xuyên diễn ra.

Hồi đầu tháng 11, ít nhất 54 người đã thiệt mạng sau khi một thuyền cao tốc chở 3 thành viên thủy thủ đoàn và 98 hành khách - chủ yếu là lao động nhập cư Indonesia – đâm trúng một rạn san hô và bị chìm xuống biển. Chiếc thuyền khi ấy đang từ Malaysia đến TP Batam – Indonesia.

P.Nghĩa (Theo Tân Hoa Xã)