Vụ tai nạn xảy ra lúc 3 giờ sáng (giờ địa phương) tại khu vực cách đảo cách đảo Po Toi khoảng 5km, phía Đông Nam đảo Hồng Kông.

Tàu chở hàng Trung Quốc mang tên Zhong Xing 2 xuất phát từ tỉnh Hà Bắc với 12 thuyền viên, đã bị chìm sau khi va chạm. 1 thủy thủ trên tàu may mắn được thuyền đánh cá cứu thoát, còn lại 11 người mất tích. Người thủy thủ 46 tuổi đến từ Trung Quốc bị thương nhẹ.

Phát ngôn viên cảnh sát Hồng Kông cũng xác nhận: “Một con tàu đã bị chìm sáng nay ở địa điểm kể trên”.

Sau khi vụ va chạm xảy ra, Cơ quan Quản lý An toàn Hàng hải Quảng Đông (GMSA) đã kết hợp với một số cơ quan chuyên trách phía Hồng Kông triển khai công tác cứu hộ tìm kiếm những người mất tích.

Hoạt động cứu hộ đang được triển khai ở phía Nam đảo Po Toi để tìm kiếm 11 thuyền viên Trung Quốc mất tích. Ảnh: SCMP
Hoạt động cứu hộ đang được triển khai ở phía Nam đảo Po Toi để tìm kiếm 11 thuyền viên Trung Quốc mất tích. Ảnh: SCMP

Trước đó một ngày, vào hôm 4-5, lực lượng Không quân Mỹ thông báo hai thủy thủ Trung Quốc thiệt mạng và 6 người khác mất tích khi tàu của họ bị cháy và chìm trên Thái Bình Dương, cách 2.050 km về phía tây thành phố Cabo San Lucas của Mexico.

Theo thông tin từ căn cứ không quân Mỹ Davis Monthan ở bang Arizona, con tàu gặp nạn hôm 2-5 và được tàu đánh cá của Venezuela phát hiện. 7 thuyền viên được cứu sống đang ở trong tình trạng ổn định. Hai trong số các thủy thủ Trung Quốc bị bỏng và thiệt mạng do vết thương quá nặng.

Đội cứu hộ của căn cứ Davis Monthan bay đến địa điểm con tàu gặp nạn hôm 3-5, mang theo thiết bị y tế để giúp đỡ các nạn nhân. Họ nhảy dù xuống mặt nước rồi dùng xuồng cứu sinh bơm hơi để tiếp cận tàu cá.

Bảy người được cứu sống đã được chuyển giao cho một tàu Trung Quốc cùng thi thể hai nạn nhân.

P.Nghĩa (Theo New York Times, Reuters)