Đó là thông tin được đưa ra trong báo cáo mới nhất về người siêu giàu thế giới của Công ty tư vấn Wealth-X và ngân hàng Thụy Sĩ UBS. Trong báo cáo trên, 6 quốc gia Đông Nam Á có số người siêu giàu (nắm giữ khối tài sản từ 30 triệu USD trở lên) tăng rõ rệt là Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Việt Nam.

Thái Lan xếp vị trí thứ nhất ở khu vực về tỉ lệ gia tăng số cá nhân siêu giàu với 720 người siêu giàu trong năm 2013, tăng 15,2% so với năm trước đó. Tổng giá trị tài sản của nhóm người này cũng tăng, đạt 110 tỉ USD, so với 95 tỉ USD vào năm trước.
Thái Lan xếp vị trí thứ nhất ở khu vực về tỉ lệ gia tăng số cá nhân siêu giàu. Ảnh: Keep it Planned

Viêt Nam về nhì với số người siêu giàu tăng 14,7% so với năm ngoái. Số người Việt đạt chuẩn siêu giàu của Wealth-X và UBS hiện là 195 người, sở hữu tổng giá trị tài sản lên đến 20 tỉ USD. Một năm trước đó, Việt Nam chỉ có 170 cá nhân siêu giàu, với tổng tài sản là 19 tỉ USD.

Theo sau Việt Nam là Indonesia với tỉ lệ tăng là 10,2%. Hiện Indonesia có 865 cá nhân siêu giàu, nắm giữ khối tài sản lên đến 130 tỉ USD. Năm trước, nước này có 785 người siêu giàu với tổng tài sản sở hữu là 120 tỉ USD.
Số lượng người siêu giàu Singapore tăng khiêm tốn 3,8%. Con số này chỉ bao gồm những cá nhân có hoạt động kinh doanh chính và tài sản sở hữu tại Singapore, chứ không tính những người nước ngoài sinh sống tại đây.

Số lượng người siêu giàu tăng ở Đông Nam Á là nhờ sức tiêu thụ nội địa tăng vọt và sự gia tăng về số lượng của tầng lớp trung lưu. Cũng chính tầng lớp trung lưu này đang giúp gia tăng số người siêu giàu, điển hình như Indonesia và Philippines vẫn giữ được mức giàu có mặc cho tình hình kinh tế không mấy lạc quan.
Việt Nam và Myanmar là những thị trường tiên phong đầy hứa hẹn cho dịch vụ ngân hàng tư nhân, với sự tăng trưởng ổn định của tầng lớp dân cư tiêu dùng và nhóm người thượng lưu, theo đánh giá của Joseph Poon, trưởng bộ phận khách hàng siêu giàu của công ty quản lý tài sản UBS tại Đông Nam Á.

Tình hình tại Đông Nam Á khá lạc quan nhưng xu hướng tăng trưởng chung của tài sản tại châu Á vẫn bị giảm sút do sự sụt giảm tại Trung Quốc. Số người siêu giàu tại Trung Quốc đã giảm 5,1% từ 11.245 người năm 2012 xuống còn 10.675 người năm nay.

Những cá nhân giàu có tại châu Âu và Bắc Mỹ cũng đang hồi phục với tốc độ tăng tài sản nhanh hơn khu vực châu Á.

Báo cáo dự đoán sự suy giảm về vị thế của khu vực châu Á trên toàn cầu chỉ mang tính tạm thời. Theo dự báo, số cá nhân siêu giàu tại châu Á sẽ vượt châu Âu, và đến năm 2032 sẽ qua mặt luôn cả khu vực Bắc Mỹ.
Xuân Mai (Theo Wall Street Journal, Malay Mail Online)