Tỉ lệ người Việt siêu giàu tăng mạnh nhất trong thập kỷ tới

Tin mới

02/03/2017 15:41

(NLĐO) - Việt Nam sẽ chứng kiến số người siêu giàu tăng 170% từ nay đến năm 2026.

Số cá nhân siêu giàu trên thế giới dự kiến bùng nổ trong thập kỷ tới bởi sự gia tăng lớn về tài sản ở châu Á.

Báo cáo thường niên Knight Frank Wealth của Công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Knight Frank (Anh) dự báo số người nắm giữ khối tài sản trị giá 30 triệu USD trở lên sẽ tăng 43% trong 10 năm tới, vượt xa tốc độ tăng trưởng dân số thế giới cùng kỳ.

Theo báo cáo, Việt Nam sẽ chứng kiến số người siêu giàu tăng 170% từ nay đến năm 2026, với số người cụ thể là 540. Đây là tỉ lệ tăng trưởng người siêu giàu cao nhất thế giới được ghi nhận trong báo cáo. Riêng số triệu phú USD của Việt Nam dự kiến nhảy vọt từ 14.300 người lên 38.600 người cùng thời kỳ.

Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá quá trình chuyển đổi kinh tế của Việt Nam trong 25 năm qua là "đáng chú ý", đẩy thu nhập người dân lên cao. Dù WB cảnh báo Việt Nam dễ bị ảnh hưởng bởi các cú sốc kinh tế và môi trường song triển vọng kinh tế vẫn tốt, với tăng trưởng GDP bình quân dự báo khoảng 6%/năm cho đến năm 2020.


Một nhân viên bán hàng tại cửa hàng trang sức Hà Nội, Việt Nam. Ảnh: Telegraph

Một nhân viên bán hàng tại cửa hàng trang sức Hà Nội, Việt Nam. Ảnh: Telegraph

Báo cáo dự đoán số người siêu giàu ở châu Á sẽ tăng gần gấp đôi vào năm 2026, lên đến 88.000 người. Số người siêu giàu ở Trung Quốc và Ấn Độ sẽ tăng lần lượt 140% và 150%.

Nền kinh tế của Trung Quốc được dự báo giảm tốc dần trong thập kỷ tới nhưng các ngành công nghệ, truyền thông, giải trí và chăm sóc sức khỏe ở nước này được nhận định sẽ đi ngược lại xu hướng trên và tạo ra thêm nhiều doanh nhân siêu giàu.

Bắc Mỹ nhiều khả năng cũng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, với tỉ lệ người siêu giàu tăng 31% - lên gần 96.000 người. Khu vực này hiện có nhiều người siêu giàu nhất thế giới và dự kiến giữ vững vị trí trong thập kỷ tới.

Với số người siêu giàu được dự báo tăng 50%, Canada ngày càng được nhiều người xem là “thiên đường trú ẩn” khỏi các bất ổn chính trị, theo báo cáo.

Báo cáo còn chỉ ra xu hướng các triệu phú không chỉ gửi tiền trong ngân hàng. Tính bình quân, giới siêu giàu có thể đầu tư 24% tiền bạc vào bất động sản (không bao gồm 2 ngôi nhà đầu tiên của họ). Gần 1/3 người siêu giàu có kế hoạch đầu tư bất động sản ở nước ngoài trong 2 năm tới.

Xuân Mai (Theo CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI