Khi cặp đôi tuyên bố ly hôn 2 tháng trước, họ cho biết cả hai sẽ tiếp tục làm đồng chủ tịch của Quỹ Bill & Melinda Gates. Tuy nhiên, vào ngày 7-7, Giám đốc điều hành của quỹ đã công bố một kế hoạch dự phòng "để đảm bảo tính liên tục trong của quỹ".

"Nếu sau 2 năm hoặc quyết định không thể tiếp tục làm việc cùng nhau với tư cách đồng chủ tịch, bà Melinda French sẽ từ chức đồng chủ tịch và người được ủy thác" - Giám đốc điều hành Mark Suzman cho biết.

"Nếu điều đó xảy ra, tỉ phú Bill Gates sẽ vẫn nắm quyền kiểm soát và về cơ bản bà Melinda ra khỏi quỹ. Bà Melinda sẽ nhận được "nguồn lực cá nhân" từ ông Gates cho công việc từ thiện của riêng bà ấy - những nguồn lực "hoàn toàn tách biệt với tài trợ của quỹ" - ông Suzman nói thêm.

Quỹ Gates là một trong những quỹ từ thiện lớn nhất thế giới và những người sáng lập coi nó như "đứa con thứ tư" của họ, ông Suzman nói với báo Wall Street Journal gần đây. 

Tuy nhiên, danh tiếng của quỹ đã bị soi xét kể từ khi cặp đôi tuyên bố ly hôn vào tháng 5. Ngay sau đó, trên các phương tiện truyền thông đã xuất hiện thông tin về hành vi được cho là không đúng mực của tỉ phú Bill Gates với nhân viên Tập đoàn Microsoft cách đây hàng chục năm.

Tỉ phú Bill Gates có thể lật đổ bà Melinda khỏi quỹ từ thiện của họ - Ảnh 1.

Tỉ phú Bill Gates và vợ cũ. Ảnh: Reuters

Thêm một đòn giáng vào quỹ từ thiện này khi một trong những nhà đầu tư lớn của nó, tỉ phú Warren Buffett, đã từ chức với tư cách là người được ủy thác vào tháng trước.  

Ông Buffett, một người bạn lâu năm của ông Bill Gates, không nói rõ lý do ông ra đi. "Các mục tiêu của tôi đồng bộ 100% với các mục tiêu của quỹ và tôi không cần tham gia thực tế để đạt được những mục tiêu này" - ông Buffett viết.

Tỉ phú Gates cũng đang mở rộng số lượng người được ủy thác giám sát hoạt động quản trị của quỹ để "mang lại những quan điểm mới, giúp định hướng phân bổ nguồn lực và định hướng chiến lược, đồng thời đảm bảo sự ổn định và bền vững của quỹ".

Trong 2 thập kỷ kể từ khi quỹ được thành lập, nó đã đóng góp hơn 55 tỉ USD - phần lớn là từ tài sản cá nhân của tỉ phú Gates - cho một loạt các sáng kiến ​​liên quan đến sức khỏe toàn cầu, xóa đói giảm nghèo và gần đây là triển khai vắc-xin Covid-19 trên toàn cầu (theo trang web của quỹ). Với tư cách là đồng chủ tịch, tỉ phú Gates đã định hướng tầm nhìn của quỹ với giám đốc điều hành, ông Suzman, nhằm giám sát các hoạt động hàng ngày.

Gia Minh