Tỉ phú Bloomberg bị “xâu xé” trong cuộc tranh luận của đảng Dân chủ - Ảnh 1.

Tỉ phú Michael Bloomberg. Ảnh: The New York Times

Theo hãng tin Bloomberg, các đối thủ của cựu thị trưởng New York đã so sánh ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump vì cách đối xử với phụ nữ và tầng lớp thiểu số.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren là một trong những người nổ phát súng đả kích đầu tiên: "Tôi muốn nói về việc chúng ta đang chống lại ai - một tỉ phú gọi phụ nữ béo và những người đồng tính nữ là mặt ngựa. Tôi không nói về (Tổng thống) Donald Trump mà đang nói về thị trưởng Bloomberg".

Đáp lại, tỉ phú Bloomberg nhấn mạnh không ai trong số những phụ nữ nộp đơn khiếu nại chống lại công ty của mình đưa ra cáo buộc ngoài việc họ "không thích trò đùa mà tôi đã nói".

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, ứng cử viên hàng đầu hiện tại của đảng Dân chủ, lên án chính sách "stop-and-frisk" (tạm dịch "dừng và lục soát") của ông Bloomberg là một "sự xúc phạm" đối với người da đen và người Latin.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden – bị mất một số hỗ trợ từ cử tri da đen cho ông Bloomberg trong các cuộc thăm dò gần đây - nhớ lại rằng chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama đã gửi các nhân viên giám sát của Bộ Tư pháp tới TP New York vì chính sách kể trên. Ông Biden cũng mô tả chính sách đó là "gớm ghiếc" và "vi phạm quyền của mọi người".

Một tuần trước khi tham gia cuộc đua trở thành ứng cử viên đảng Dân chủ tham gia bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, ông Bloomberg đã công khai xin lỗi về chính sách "dừng và lục soát", đồng thời chia sẻ mình cảm thấy "lo lắng và bối rối". Tuy nhiên, bà Warren lập luận rằng lời xin lỗi của ông Bloomberg là không đủ.

Hai ông bà Pete Buttigieg và Amy Klobuchar cũng tham gia vào các cuộc tấn công ông Bloomberg. Riêng ông Buttigieg chĩa cả mũi dùi vào ông Sanders.

Về phía tỉ phú Bloomberg, ông trả lời rằng mình là ứng cử viên duy nhất có thể đánh bại ông Trump vào tháng 11 tới và không quên chỉ trích ông Sanders: "Tôi không nghĩ có bất kỳ cơ hội nào để thượng nghị sĩ (Sanders) đánh bại Tổng thống Trump. Tôi biết làm thế nào để đối phó với một người như (Tổng thống) Donald Trump" - ông Bloomberg tuyên bố.

Ông Bloomberg, hiện bước sang tuổi 78, đã phục vụ 3 nhiệm kỳ với tư cách là thị trưởng TP New York. Đây là lần đầu tiên tỉ phú này được "thử lửa" trên một sân khấu lớn.

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg)