Ông Musk hôm 11-10 đã để lại biểu tượng huy chương bạc ngay dưới thông điệp của Jeff Bezos, có nội dung nói về việc Tập đoàn Amazon "đã trở thành một trong những công ty thành công nhất thế giới và cách mạng hóa hai ngành công nghiệp hoàn toàn khác nhau". 

Theo đài CNN, nhà đồng sáng lập hãng Tesla có động thái trên sau khi khoảng cách về tài sản giữa 2 người trên bảng xếp hạng tỉ phú thế giới được nới rộng. 

Ông Musk hiện là người giàu nhất thế giới với số tài sản lên đến 222 tỉ USD trong lúc ông Bezos đứng ngay sau với khối tài sản 190,8 tỉ USD, theo Chỉ số Tỉ phú Bloomberg. 

Cổ phần tại hãng Tesla và Công ty rốc-két SpaceX góp phần lớn vào tài sản của ông Musk. Riêng vào tuần rồi, tài sản của ông Musk tăng thêm 10,6 tỉ USD sau khi Công ty SpaceX được định giá hơn 100 tỉ USD.

Tỉ phú Elon Musk cà khịa chua cay Jeff Bezos - Ảnh 1.

Hai tỉ phú Jeff Bezos và Elon Musk. Ảnh: Blue Origin, Reuters

Tỉ phú Elon Musk cà khịa chua cay Jeff Bezos - Ảnh 2.

Tỉ phú Elon Musk "cà khịa" ông Jeff Bezos

Hai tỉ phú Musk và Bezos đang nỗ lực cách mạng hóa ngành công nghiệp không gian và cuộc cạnh tranh này khiến hai ông không ngừng công kích nhau thời gian qua. 

Ngoài lĩnh vực du lịch vũ trụ, SpaceX còn ký hợp động với Cơ quan Hàng không và Vũ trụ (NASA) và quân đội Mỹ. Trong khi đó, Công ty không gian Blue Origin của ông Bezos vào đầu năm nay chỉ trích NASA vì quyết định ký hợp đồng 2,9 tỉ USD với SpaceX để chế tạo tàu vũ trụ đưa phi hành gia lên mặt trăng. Blue Origin hồi tháng 8 đã đưa vụ việc này ra tòa án liên bang Mỹ.

Ông Musk đã đáp trả bằng cách cho rằng ông Bezos đã từ chức giám đốc điều hành Amazon để tập trung thời gian cho việc kiện tụng SpaceX. Người giàu nhất thế giới này cũng lên Twitter cáo buộc Blue Origin "sao chép" hoạt động của các công ty không gian của mình. 

Điểm chung hiếm hoi của 2 tỉ phú trên có lẽ là việc đóng thuế thu nhập rất thấp nếu so với khối tài sản khổng lồ của họ, theo tiết lộ của trang ProPublica hồi tháng 6-2021.

Phương Võ