Chuyến bay xuất phát từ một vùng sa mạc ở phía Tây bang Texas - Mỹ và kéo dài 11 phút đến rìa không gian trên tàu Blue Origin's New Shepard, một tên lửa cao 18,3 m và hoàn toàn tự động.

Chuyến bay này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc thành lập ngành du lịch vũ trụ, theo hãng thông tấn Reuters.

Ngày 19-7, khi trả lời chương trình "CBS This Morning", ông Bezos, người sáng lập Tập đoàn Amazon, cho biết rất hào hứng và tò mò nhưng không mấy lo lắng.

Tỉ phú Jeff Bezos và anh trai Mark Bezos sẽ tham gia vào phi hành đoàn toàn dân sự của nữ phi công vũ trụ 82 tuổi Wally Funk và Oliver Daemen 18 tuổi, một sinh viên ĐH Utrecht - Hà Lan.

Sinh viên Daemen là khách hàng trả tiền đầu tiên của công ty. Cha của anh đứng đầu công ty quản lý đầu tư Somerset Capital Partners.

Tỉ phú Jeff Bezos hào hứng lên chuyến bay vào vũ trụ - Ảnh 1.

Bức tranh tường Anh em tỉ phú Bezos bên tàu không gian Blue Origin. Ảnh: Reuters

Chuyến bay này diễn ra 9 ngày sau khi đối thủ Richard Branson, doanh nhân tỉ phú người Anh, lên máy bay tên lửa Virgin Galactic của công ty ông để thực hiện chuyến bay tiên phong vào quỹ đạo từ bang New Mexico.

"Đây không phải là một cuộc tranh đua. Đây là việc xây dựng một con đường lên vũ trụ để các thế hệ tương lai có thể làm được những điều đáng kinh ngạc trong không gian" - ông Bezos nói.

Nữ phi công Funk là một trong những phụ nữ thuộc nhóm  "Mercury 13"  - những người được đào tạo để trở thành phi hành gia cho chương trình bay vào vũ trụ đầu tiên của Mỹ vào đầu thập niên 1960. Bà đã vượt qua bài kiểm tra nghiêm ngặt tương tự như các phi hành gia nam của "Mercury Seven" trong chương trình không gian của NASA, mặc dù những người phụ nữ đã bị từ chối cơ hội trở thành phi hành gia vì giới tính của họ.

"Ở tuổi 82, tất cả các thử nghiệm mà bà ấy đã làm đều vượt trội hơn những người đàn ông" - ông Bezos nói với tờ báo Today.

Gia Minh