Ông Elon Musk bán căn biệt thự rộng gần 1.500 m2 ở đồi Hillsborough (bang California, Mỹ) - một vùng đất giàu có của thung lũng Silicon ngay phía Nam TP San Francisco.

Khối bất động sản này được bán với giá 30 triệu USD. Ban đầu, Elon Musk muốn bán nó với giá 37,5 triệu USD, sau đó giảm giá xuống còn 31,99 triệu USD vào tháng 10.

Theo Daily Mail, danh tính của người mua chưa được công khai.

Tỉ phú giàu nhất thế giới thành kẻ không nhà - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk. Ảnh: Reuters

Động thái này nhằm thực hiện cam kết vào năm ngoái là không sở hữu bất cứ ngôi nhà nào, như một cách đáp lại những chỉ trích về sự giàu có của ông. Tỉ phú Elon Musk hiện là người giàu nhất thế giới và giá trị tài sản ròng chính thức ở mức 302 tỉ USD, theo cập nhật trên bảng xếp hạng tài sản các tỉ phú của Bloomberg vào ngày 29-10.

Ông chủ của Tesla và SpaceX cũng cho biết việc bán bớt các bất động sản là cách để thực hiện nhanh chóng các mục tiêu chinh phục vũ trụ. Ông Elon Musk thừa nhận muốn đẩy nhanh mục tiêu này bằng cách huy động càng nhiều vốn càng tốt.

Tỉ phú giàu nhất thế giới thành kẻ không nhà - Ảnh 2.

Căn biệt thự của tỉ phú Elon Musk tại California. Ảnh: Zillow

Tỉ phú giàu nhất thế giới thành kẻ không nhà - Ảnh 3.

Bên trong biệt thự. Ảnh: Zillow

Ông Elon Musk trước đó tuyên bố biệt thự ở California là bất động sản cuối cùng mà ông sở hữu.

Căn biệt thự 100 năm tuổi có một lịch sử lâu đời trước khi về tay Elon Musk, được một người Pháp xây dựng vào năm 1912.

Ngôi nhà có tổng cộng 7 phòng ngủ, 10 phòng tắm. Ngoài ra, nơi này còn được bố trí một phòng thư viện, một phòng nhạc cùng với một nhà bếp và bể bơi riêng đã được cải tạo lại.

Biệt thự thuộc một trong những khu đất rộng lớn trong vùng, có những con đường mòn đi bộ dài và một hồ nước.

Tỉ phú giàu nhất thế giới thành kẻ không nhà - Ảnh 4.

Biệt thự có tổng cộng 7 phòng ngủ, 10 phòng tắm. Ảnh: Zillow

Năm 2013, biệt thự được niêm yết bán với giá 100 triệu USD. Tuy nhiên đến năm 2016, giá chào bán giảm xuống 29,85 triệu USD. Ông Elon Musk mua nó vào năm 2017 với giá 23,4 triệu USD.

Tỉ phú giàu nhất thế giới thành kẻ không nhà - Ảnh 5.

Căn nhà lắp ghép do Boxabl Casita xây dựng. Ảnh: Boxabl

Trước khi bán đi ngôi nhà cuối cùng, ông Elon Musk đã chuyển sang sống trong một căn nhà lắp ghép có diện tích khoảng 35 m2, trị giá 50.000 USD tại bang Texas.

Ông Elon Musk chia sẻ trên Twitter cá nhân vào tháng 6: "Ngôi nhà tôi đang sống nằm gần khu vực Boca Chica, bang Texas, và tôi đã thuê căn nhà từ công ty SpaceX. Căn nhà khá là tuyệt".

Căn nhà này do công ty Boxabl Casita xây dựng, là loại nhà "mì ăn liền" với mục đích cung cấp nơi ở cho khách hàng với tốc độ xây dựng nhanh chóng cùng thiết kế đơn giản.

Trang Bloomberg đánh giá việc ông Elon Musk chuyển đến Texas sinh sống là điều khá dễ hiểu. Texas là thị trường tiêu thụ xe điện lớn thứ 3 của Tesla tại Mỹ, chỉ sau bang California và Florida. Bên cạnh đó, bang này không có thuế thu nhập cá nhân, trong khi California lại đánh thuế thu nhập cá nhân đối với những người giàu thuộc diện cao nhất trên toàn quốc.

Huệ Bình