Trong đoạn clip dài 50 giây, ông Ma chúc mừng các giáo viên được hỗ trợ bởi quỹ từ thiện của mình và không đề cập sự biến mất của bản thân hay việc tập đoàn Alibaba và Ant đang bị nhà nước giám sát. Đoạn clip xuất hiện trên các trang tin kinh doanh và các trang web khác của Trung Quốc.

Vốn là người hoạt ngôn và thân thiện với báo chí nhưng ông Ma lại bất ngờ "mất tích" sau khi chỉ trích các nhà quản lý tài chính Trung Quốc trong bài phát biểu tại hội nghị ở Thượng Hải vào ngày 24-10-2020. Nhiều ngày sau, các nhà chức trách đã đình chỉ việc phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) trị giá hàng tỉ USD của tập đoàn Ant.

Tỉ phú Jack Ma phá vỡ im lặng - Ảnh 1.

Tỉ phú Jack Ma tái xuất sau 2,5 tháng biến mất. Ảnh: AP

Điều này khiến cư dân mạng đồn đoán ông Ma đang bị giam giữ hay đối mặt với rắc rối pháp lý. Một số người cho rằng chính phủ Trung Quốc vốn không thoải mái từ trước về sự thống trị của Alibaba trong lĩnh vực bán lẻ và những rủi ro tài chính tiềm ẩn của Ant.

Hồi tháng 12-2020, các nhà quản lý chống độc quyền đã cảnh báo giới lãnh đạo của Alibaba và 5 tập đoàn công nghệ khổng lồ khác không được lạm dụng sự lớn mạnh của mình để ngăn chặn các đối thủ cạnh tranh mới tiến vào thị trường. Ngân hàng trung ương và các cơ quan quản lý khác của Trung Quốc đã yêu cầu tập đoàn Ant kiểm tra kỹ lưỡng hoạt động kinh doanh trước khi IPO.

Bảo Hạnh