Theo đài BBC hôm 20-2, chiếc siêu du thuyền Sailing Yacht A của ông Melnichenko bị mắc kẹt tại Gibraltar cách đây 5 ngày.

Quan chức tòa án cấp cao Gibraltar, Liam Yeats, xác nhận: “Siêu du thuyền của tỉ phú Nga đã bị bắt giữ và đang neo đậu tại lãnh hải Gibraltar thuộc Anh”.

Một người phát ngôn của ông Melnichenko mô tả vụ việc trên chỉ là “vấn đề kỹ thuật”. “Chúng tôi hy vọng du thuyền sẽ được bàn giao cho nhóm dự án của chủ sở hữu trong những ngày tới và mọi chuyện sẽ kết thúc” – ông nói.

Sailing Yacht A đăng ký ở Bermuda, chủ tàu đăng ký là Công ty Valla Yachts Ltd và do Công ty đóng tàu Nobiskrug (Đức) chế tạo. Nó rời xưởng đóng tàu Kiel, miền Bắc nước Đức, cách đây 2 tuần.

Siêu du thuyền Sailing Yacht A. Ảnh: EPA
Siêu du thuyền Sailing Yacht A. Ảnh: EPA

Sailing Yacht A có chiều dài 143 m, gồm 3 cột buồm, trong đó cột chính cao 100 m. Với tải trọng khoảng 12.600 tấn, siêu du thuyền của vị tỉ phú Nga ước tính có giá khoảng 420 triệu USD.

Nobiskrug cho biết Sailing Yacht A được trang bị đài quan sát dưới nước, sử dụng động cơ phản lực diesel-điện và hệ thống định vị tiên tiến.

Một báo cáo của đài NDR (Đức) cho thấy Nobiskrug đang yêu cầu ông Melnichenko thanh toán khoản nợ 16,3 triệu USD, trong đó bao gồm chi phí dành cho các nhà thầu phụ và lãi suất.

Ông Melnichenko được biết đến là một doanh nhân có tiếng trong các lĩnh vực phân bón, than và năng lượng ở Nga. Tài sản của tỉ phú này, theo trang Forbes, vào khoảng 13,2 tỉ USD. Ngoài Sailing Yacht A, ông Melnichenko còn sở hữu một siêu du thuyền khác tên gọi Motor Yacht A, đang được rao bán.

Sailing Yacht A được nhà máy đóng tàu Blohm & Voss (Đức) chế tạo, hạ thủy vào năm 2008. Kích thước của nó nhỏ hơn Sailing Yacht A, với chiều dài 119 m. Hồi tháng 9-2016, du thuyền này cùng với tuần dương hạm HMS Belfast neo đậu trên sông Thames, trung tâm thủ đô London.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)