Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Hàng hải Primorye, Evgeny Khromchenko, viết trên mạng xã hội Facebook rằng một tàu cắm cờ Triều Tiên đã bắt giữ du thuyền Elfin hôm 13-5, lúc đó đang chở các vận động viên đến từ khu vực Primorye.

Đại diện trung tâm điều phối cứu hộ địa phương nói với hãng tin RIA Novosti rằng 4 người Nga trên thuyền hiện vẫn an toàn. Trong đó, thuyền trưởng Dmitry Nazarov đã bị dẫn sang tàu Triều Tiên, 3 người còn lại cố thủ trong khoang. Chiếc du thuyền đã bị tàu Triều Tiên kéo đi.

Theo cơ quan giao thông vận tải Viễn Đông Nga, chiếc du thuyền bị bắt khi đang ở trong vùng biển trung lập. Khi ấy, nó đang trên hải trình từ TP Busan – Hàn Quốc về TP Vladivostok – Nga, chỉ còn cách bờ khoảng 250 km.

Kênh Russia-24 đưa tin vụ Triều Tiên bắt du thuyền Nga. Ảnh: RUSSIA-24

Bộ Ngoại giao Nga đang làm việc với chính phủ Triều Tiên để làm rõ vụ việc, đồng thời báo cho đại sứ quán Nga tại Triều Tiên nắm rõ tình hình. Nhân viên ngoại giao Nga tại đây đã tới cảng Kipchak, nơi du thuyền Elfin được cho là đang bị tạm giữ.

Đến thời điểm hiện tại, Bình Nhưỡng vẫn chưa lên tiếng dù trước đó cam kết sẽ giải thích cho Moscow. Chuyên gia Nevel Peter Osichansky thuộc Đại học Quốc gia Moscow cho biết Triều Tiên đề ra một số quy định nghiêm ngặt trên biển, bao gồm cấm tàu thuyền nước ngoài tiếp cận gần hơn 80 km ngoài khơi bờ biển của họ.

Tuy nhiên, ông Osichansky lưu ý nếu thủy thủ đoàn bị bắt là người Nga, tất cả sẽ sớm được trả tự do vì trong quá khứ cũng xảy ra một vài sự cố tương tự nhưng cuối cùng đều được giải quyết ổn thỏa.

P.Nghĩa (Theo Sputnik News, RIA Novosti)