Tỉ phú Nga từ chức chủ tịch tập đoàn dầu mỏ

Tin mới

23/02/2015 20:23

(NLĐO) – Doanh nhân - tỉ phú người Nga Mikhail Gutseriyev vừa rời khỏi vị trí chủ tịch tập đoàn sản xuất dầu mỏ hạng trung Russneft, theo báo cáo của tập đoàn này hôm 20-2.

Ông Gutseriyev được tạp chí Forbes xếp hạng thứ 33 trong danh sách những người giàu nhất nước Nga. Cuộc sống của tỉ phú dầu mỏ này gặp nhiều biến động những năm gần đây. Sau khi dính cáo buộc gian lận thuế và cậu con trai chết một cách bí ẩn, Gutseriyev trốn tới London – Anh vào năm 2007.

Trong thời gian ẩn náu, ông chấp nhận bán đứa con tinh thần của mình – Russneft, thành lập đầu những năm 2000 – cho tỉ phú nhôm Oleg Deripaska nhưng thương vụ đổ bể.

 

Doanh nhân - tỉ phú người Nga Mikhail Gutseriyev. Ảnh: Reuters

Doanh nhân - tỉ phú người Nga Mikhail Gutseriyev. Ảnh: Reuters

 

Công ty Russneft cho biết ông Gutseriyev từ chức chủ tịch tập đoàn cách đây một thời gian. Thay thế ông là phó chủ tịch Oleg Gordeyev, tiếp quản nhiệm vụ ngày 3-2 vừa qua.

Công ty không bình luận lý do khiến ông Gutseriyev từ chức nhưng nhiều khả năng là do khó khăn về tài chính.

Năm ngoái, Russneft nằm trong tốp 10 nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất của Nga, trung bình cho sản lượng 8,5 triệu tấn dầu (tương đương 170.000 thùng/ngày). Tuy nhiên, Russneft đang phải cơ cấu lại bộ máy hoạt động và đàm phán kéo dài thời gian trả nợ, trong đó có khoản nợ tập đoàn kinh doanh khoáng sản Glencore, trụ sở ở Baar – Thụy Sĩ.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI