Ủy ban này thông báo: “Cục Điều tra chính đang điều tra vụ án hình sự về hành vi trộm cắp cổ phiếu của các doanh nghiệp thuộc khu liên hợp nhiên liệu, năng lượng Cộng hòa Bashkortostan và hợp pháp hóa chúng. Cơ quan điều tra có đủ cơ sở xác định Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần mở AFK Systema Vladimir Evtushenkov can dự vào hành vi hợp pháp hóa số tài sản có được bằng con đường phạm tội. Ông ta bị cáo buộc tội rửa tiền”. Hình phạt cao nhất dành cho tội trạng này là 7 năm tù giam cùng với số tiền phạt 1 triệu rúp.

Ông Vladimir Evtushenkov, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần mở AFK Systema Ảnh: RUSSIAN LOOK
Ông Vladimir Evtushenkov, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần mở AFK Systema Ảnh: RUSSIAN LOOK

Ông Evtushenkov, người được tạp chí Forbes (Mỹ) đánh giá là người giàu thứ 15 của Nga với số tài sản 9 tỉ USD, đã phủ nhận cáo buộc nêu trên. Đại diện Công ty AFK Systema khẳng định việc cáo buộc nhắm vào ông Evtushenkov là hoàn toàn không có cơ sở. Trong khi đó, Liên minh Các nhà công nghiệp và Doanh nhân Nga yêu cầu trả tự do cho ông Evtushenkov. Một số doanh nhân và nhà bình luận chính trị Nga cho rằng việc bắt giữ ông Eevtushenkov mang động cơ chính trị. Họ cho rằng vụ việc này không khác gì vụ bắt giữ tỉ phú dầu khí Nga Mikhail Khodorkovsky năm 2003 - người phải ngồi tù 10 năm trong lúc Tập đoàn Yukos của ông bị đóng cửa.

Đáp lại, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, tuyên bố việc so sánh vụ Evtushenkov với vụ Tập đoàn Yukos là không phù hợp. Hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông Peskov khẳng định: “Tô vẽ màu sắc chính trị nào đó cho câu chuyện này là điều hoàn toàn không đúng đắn và vô lý”.

Cũng trong ngày 17-9, Phó tổng Công tố Nga Alexander Zvyagintsev tuyên bố hàng chục tỉ USD bị đánh cắp ở Nga đang được “rửa” ở nước ngoài. Ông nhấn mạnh các quốc gia nhận “tiền bẩn” không chỉ bị tổn hại về thanh danh mà còn trở thành mảnh đất màu mỡ đối với loại hình kinh doanh được thúc đẩy bởi tội phạm “rửa tiền”.

Lục San