Vị khách đó là tỉ phú kiêm ông trùm thời trang trực tuyến Nhật Bản Yusaku Maezawa. Dự kiến, người đàn ông 42 tuổi sẽ phóng lên trên Big Falcon Rocket (BFR), một hệ thống phóng đã được ông Musk công bố năm 2016. 

Chuyến đi của ông Maezawa, được lên kế hoạch thực hiện trong năm 2023, sẽ đánh dấu chuyến thăm Mặt trăng đầu tiên của con người kể từ sau sứ mệnh của tàu Apollo 17 thuộc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vào năm 1972.

Thông báo về chuyến thăm Mặt Trăng được đưa ra tại trụ sở tập đoàn SpaceX ở TP Hawthorne, bang California, vào ngày 18-9. Tập đoàn này cho biết chuyến bay đại diện cho "một bước đi quan trọng hướng tới việc cho phép mọi người du hành vũ trụ". Trước khi có thông báo chính thức, tỉ phú Musk từng úp mở trên Twitter rằng du khách của ông đến từ Nhật Bản. 

Tỉ phú Nhật Bản là du khách đầu tiên bay vòng quanh Mặt Trăng - Ảnh 1.

Tỉ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa. Ảnh: The Verge

Hồi năm ngoái, ông Maezawa cũng làm giới truyền thông thế giới xôn xao khi bỏ ra 110,5 triệu USD mua một bức tranh của họa sĩ Jean-Michel Basquiat tại một cuộc đấu giá ở New York. Vào ngày 17-9, người đàn ông đam mê nghệ thuật tuyên bố ông sẽ mời 6 đến 8 nghệ sĩ từ khắp thế giới cùng bay vòng quanh Mặt Trăng vào năm 2023. 

"Họ sẽ được yêu cầu sáng tạo ra một tác phẩm gì đó sau khi trở về Trái Đất. Những tuyệt tác đó sẽ truyền cảm hứng cho con người mơ mộng đang tồn tại bên trong tất cả chúng ta" - trích lời ông Maezawa. 

Cho đến nay, mới chỉ có 24 người từng đặt chân lên Mặt Trăng và tất cả họ đều là người Mỹ. Lý do là vì một số sứ mệnh của tàu Apollo chỉ bay vòng quanh Mặt Trăng chứ không hạ cánh, tương tự như chuyến đi sắp tới của ông Maezawa. 

Bảo Hạnh (Theo BBC)