Ông Konstantin von Eggert, một nhà phân tích chính trị của RIA Novosti, bình luận đêm 4-3: “Với một người mà vai trò chỉ mới dừng lại ở nhân vật tô điểm cho cuộc bầu cử tổng thống thay vì một chính trị gia độc lập, một người chỉ mới vận động tranh cử trong hai tháng và có tài sản vào khoảng 15 – 18 tỉ USD, thì đó là một thành công”.
Theo ông Eggert, việc tỉ phú Prokhorov đánh bại Chủ tịch Đảng Tự do - Dân chủ (LDPR) Vladimir Zhirinovsky cho một bộ phận lớn cử tri Nga đang cần sự thay đổi và họ sẵn sàng bỏ phiếu cho một khuôn mặt mới.

Thành tích của tỉ phú Prokhorov được xem là dấu hiệu cho thấy nước Nga đang khát khao đổi thay. Ảnh: RIA Novosti
"Thành công này không hẳn do sức hút của bản thân Prokhorov mà do khát khao của nhiều cử tri Nga, đặc biệt là ở các thành phố lớn, muốn được chứng kiến làn gió mới trên chính trường. Và chính quyền không thể phớt lờ mong muốn này” – ông Eggert nhận định.
Đánh giá của nhà phân tích chính trị hoàn toàn chính xác vì tỉ lệ ủng hộ ông Prokhorov ở Moscow và các thành phố lớn cao hơn những khu vực còn lại.
Trong khi đó, trên kênh Channel One, luật sư nổi tiếng Mikhail Barschevsky cho rằng gần 8% cử tri Nga “sẵn sàng bỏ phiếu cho một người giàu có” là một kết quả khác thường.
Tuy giành chưa được 10% số phiếu ủng hộ nhưng Prokhorov đã tuyên bố sẽ ở lại chính trường. Trước phỏng đoán tỉ phú trẻ tuổi này sẽ có chân trong chính phủ của ông Putin để thu hút các cử tri độc lập, ông Prokhorov trả lời dứt khoát trên kênh Channel One đêm 4-3: “Tôi sẽ không chấp nhận một vị trí nào trong chính phủ mới. Tôi sẽ thành lập đảng phái riêng để giành quyền lực. Chúng tôi nhận được rất nhiều yêu cầu từ người dân và những người ủng hộ. Họ muốn một lực lượng chính trị mới ra đời. Một ủy ban thành lập đảng sẽ họp vào khoảng ngày 20-3 và chúng tôi sẽ đưa ra quyết định”.
Đảng phái này, theo ông Prokhorov, sẽ đi theo “con đường trung lập để có thể đàm phán thành công với những quan điểm chính trị khác nhau”.
Cũng chỉ trích cuộc bầu cử “không trung thực” nhưng Prokhorov không đi xa như các thủ lĩnh đối lập khác, những người đã tuyên bố bầu cử “không đúng luật”. Theo Prokhorov, các cộng sự của ông ghi nhận được khoảng 4.000 trường hợp vi phạm quy định bầu cử và ông sẽ quyết định bước tiếp theo sau khi xem xét các vi phạm này nghiêm trọng đến đâu.
Thủ tướng Putin đã chúc mừng Prokhorov sau bầu cử và chúc nhà tỉ phú sớm thành lập một đảng mới. Theo ông Putin, chiến dịch vận động tranh cử của Prokhorov rất xứng tầm và thú vị. Còn ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Thủ tướng Nga, bình luận rằng ông Prokhorov có tầm nhìn chính trị tốt.
Tỉ phú Prokhorov từng bị chỉ trích rằng sự có mặt của ông trong cuộc bầu cử tổng thống chỉ là một chiêu của chính phủ Nga nhằm chia rẽ những cử tri ủng hộ phe đối lập.
Bằng Vy (Theo RIA Novosti)