Với kết quả này, gần như chắc chắn ông Putin sẽ đắc cử tổng thống Nga nhiệm kỳ 3 đúng như dự đoán của giới phân tích mà không cần phải tiến hành bỏ phiếu vòng 2.
 

Thủ tướng Putin khẳng định đã chiến thắng trong một cuộc chiến công khai. Ảnh: RIA Novosti
 
Ông Putin chia vui với ông Medvedev sau khi biết kết quả sơ bộ. Ảnh: RIA Novosti
 
Tỉ phú Mikhail Prokhorov về thứ ba. Ảnh: RIA Novosti
 
Theo kế hoạch, kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống Nga sẽ được công bố trong ngày 5-3.
 
Nếu kết quả sơ bộ nói trên được xác nhận, ông Putin sẽ chính thức trở lại Điện Kremlin sau 4 năm giữ cương vị Thủ tướng Nga.
 
Dự kiến tổng thống mới sẽ nhậm chức vào tháng 5 và lần đầu tiên cầm quyền trong nhiệm kì 6 năm.
Ứng cử viên nhận được nhiều phiếu thứ 2 là Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản LB Nga, ông Gennady Zyuganov với 17,07%, trong khi các ứng cử viên còn lại đều giành không quá 10% sự ủng hộ của cử tri.
 
Tỉ phú Mikhail Prokhorov về thứ ba với 7,17%, đánh bại Chủ tịch Đảng Tự do - Dân chủ (LDPR) Vladimir Zhirinovsky (6,29%). Thủ lĩnh Đảng Nước Nga Công bằng (SR)Sergei Mironov chỉ giành được 3,76% số phiếu. Tỉ lệ cử tri đi bầu đạt 64%.
 
Ngay sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, hàng trăm ngàn người dân Nga đã đổ ra quảng trưởng Manezh ngay bên ngoài Điện Kremlin để chúc mừng ông Putin. Đích thân Thủ tướng Putin và tổng thống sắp mãn nhiệm Dmitry Medvedev cũng tới tham dự.
 
Sau giới thiệu ngắn gọn của ông Medvedev, Thủ tướng Putin tuyên bố trước biển người ủng hộ: “Chúng ta đã chiến thắng trong một công chiến công khai và trung thực. Chúng ta đã đoàn kết được mọi người xung quanh lợi ích của nước Nga. Tôi đã nói với các bạn là chúng ta sẽ thắng!”. Giọng ông đứt quãng vì cảm xúc, còn đôi mắt ướt đẫm.
 
Biển người ủng hộ ông Putin tại Moscow. Ảnh: RIA Novosti
 

Đích thân ông Medvedev và Putin đến tham dự. Ảnh: RIA Novosti
 

Ông Putin rơi lệ khi tuyên bố chiến thắng. Ảnh: RIA Novosti
 

Nếu ông Putin làm tổng thống, ông Medvedev sẽ làm thủ tướng. Ảnh: RIA Novosti

 


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

 
Theo ông Putin, kết quả bầu cử đã chứng tỏ không ai có thể áp đặt bất kì điều gì đối với Nga cũng như chứng tỏ người dân Nga thực sự có thể phân biệt giữa mong muốn hướng tới cái mới, sự đổi mới với âm mưu kích động chính trị nhằm mục đích chia rẽ nước Nga.
 
Trong mắt những cử tri ủng hộ Thủ tướng Nga, ông Putin là con người của hành động, là người canh giữ sự ổn định và là nhà lãnh đạo cứng rắn của đất nước rộng lớn nhất thế giới.
 
"Tôi bỏ phiếu cho Putin bởi ông ấy là tổng thống tốt. Con cháu của chúng tôi được chăm sóc, thế đấy. Đấy là cảm nghĩ của tôi" - bà Maria Fedotova, 92 tuổi, bày tỏ khi đứng giữa đám con cháu trên quảng trường Manezh. Nhà làm phim Nikita Mikhalkov hào hứng: “Hôm nay là dấu hiệu rõ nhất cho thấy người dân đã lựa chọn một nước Nga vĩ đại”.
 
Tỉ lệ cử tri đi bầu đạt 64%. Ảnh: RIA Novosti
 
Cử tri ủng hộ Putin tin rằng ông là nhà lãnh đạo tuyệt vời. Ảnh: AFP
 
Tại Moscow, lực lượng cảnh sát chống bạo động đã được tăng cường tại nhiều khu vực quanh Điện Kremlin, Duma Quốc gia, quảng trường bên ngoài nhà hát Bolshoi và nhiều khu vực trung tâm khác sau khi phe đối lập tuyên bố sẽ biểu tình trong vòng 3 tháng tới để phản đối kết quả bầu cử.
 
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản LB Nga, ông Gennady Zyuganov, tuyên bố: “Tôi không thể công nhận kết quả bầu cử này là công bằng, trung thực và có giá trị. Tôi thấy chẳng có lý do gì để chúc mừng ai cả”.
 
Còn thủ lĩnh phe biểu tình Yevgenia Chirikova nói với RIA Novosti rằng bà tận mắt chứng kiến những gian lận bầu cử tại điểm bỏ phiếu ở quê nhà của bà ở Khimki, lân cận Moscow, bất chấp lời quả quyết của người đứng đầu chiến dịch tranh cử cho ông Putin - Stanislav Govorukhin: “Đây là cuộc bầu cử trong sạch nhất lịch sử”.
Bằng Vy (Theo RIA Novosti)