Tỉ phú Trump nói về Tổng thống Duterte

Tin mới

26/10/2016 09:15

(NLĐO) – Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Reuters về chính sách đối ngoại hôm 25-10, tỉ phú Trump nhắc tới mối quan hệ xuống dốc giữa Mỹ và Philippines.

Ông Trump chỉ trích Tổng thống Mỹ Barack Obama “thích chơi golf” hơn là giữ quan hệ với các nhà lãnh đạo thế giới.

Kể từ khi lên nắm quyền vào cuối tháng 5 năm nay, ông Duterte liên tục bày tỏ thái độ thù địch với Mỹ. Dù vậy, chính quyền Tổng thống Obama đến giờ vẫn tỏ ra kiềm chế và khẳng định duy trì quan hệ đồng minh với Manila.

Không chỉ đáp trả các chỉ trích của Washington đối với chiến dịch thanh trừng tội phạm ma túy của mình, tổng thống Philippines còn không ngần ngại gọi ông chủ Nhà Trắng là “đồ khốn” nhiều lần. Mới nhất, trước khi lên đường sang Nhật công du hôm 25-10, ông Duterte khuyến cáo Mỹ đừng cư xử với Philippines như “một con chó bị xích”.


Tổng thống Duterte từng được ví như Donald Trump châu Á. Ảnh: Philstar

Tổng thống Duterte từng được ví như "Donald Trump châu Á". Ảnh: Philstar

Theo ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa, những bình luận mới nhất của tổng thống Philippines “thể hiện sự thiếu tôn trọng với đất nước chúng ta”. Trước phát biểu không muốn thấy sự hiện diện của bất cứ quân đội nước ngoài nào ở Philippines của ông Duterte, ông Trump nhận định: “Có lẽ ông ta đã đạt thỏa thuận với Trung Quốc. Trước khi ông ta tới Trung Quốc, ông ta nhắc đến Trung Quốc và Nga nên có thể ông ta đã đạt thỏa thuận với 2 nước này”.

Trong khi đó, tổng thống Philippines tiếp tục chỉ trích Mỹ. Cũng trước khi sang Nhật hôm 25-10, ông Duterte nói các doanh nhân và nhà đầu tư Mỹ có thể “cuốn gói” khỏi Philippines nếu muốn.

Đây là phản ứng sau khi Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel đến Philippines cuối tuần rồi và than phiền những phát biểu của ông Duterte gây “sợ hãi và lo lắng” trong cộng đồng doanh nghiệp Mỹ.

“Cứ tự nhiên. Thu xếp đồ đạc đi. Chúng ta sẽ hy sinh. Nhưng tôi đảm bảo chúng ta sẽ hồi phục. Chúng ta đã trải qua thời khắc tệ nhất rồi” – Tổng thống Duterte nhấn mạnh.

Hải Ngọc (Theo Reuters, Philstar)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI